Ý nghĩa của hoa sử quân tử trong phong thủy, đời sống

“Sử quân tử đón chào hè. Sắc hương hòa quyện đem khoe với đời…”. Có thể bạn đã nhìn thấy hình ảnh hoa sử quân tử nhưng không biết tên hoặc ý nghĩa đặc biệt của chúng. Người ta cho rằng loài hoa này đại diện cho người quân tử xưa luôn sống hiên ngang, bất khuất, là những bậc nghĩa trung hào kiệt. Ngoài hương sắc đặc biệt, hoa sử quân tử còn được đánh giá cao về mặt phong thủy. Dưới đây là đầy đủ thông tin về ý nghĩa của hoa sử quân tử, mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Hoa sử quân tử có tên gọi khác là hoa giun, hoa trang leo, tên khoa học là “Combretum Indicum”. Chúng xuất xứ từ các nước châu Á và châu Phi.

Contents

Đặc điểm của hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử có hình ống gồm 5 thùy và kết thành từng chùm, mọc ra từ các nách lá. Ban đầu hoa màu trắng. Dần dần sẽ chuyển sang màu hồng rồi đến màu đỏ. Đặc biệt, trong quá trình đổi màu, cánh hoa sử quân tử cuộn lại thành hình ống, xòe ra các cánh hoa hình ngôi sao nhỏ xinh.

Hương thơm của loài hoa này cũng rất nồng nàn và quyến rũ. Bởi lẽ đó mà nhiều gia đình chọn hoa sử quan tử để trồng trong vườn, trước cổng.

Phân loại hoa sử quân tử

Theo nguồn gốc xuất xứ, hoa sử quân tử được chia làm 2 loại chính là hoa sử quân tử Việt Nam và Thái Lan.

Còn theo hình dáng, hoa sử quân tử chia thành hoa sử quân tử đơn và hoa sử quân tử kép.

– Hoa sử quân tử đơn: Lá cây có hình thuôn dài. Loại này ra ít hoa hơn loại hoa kép, mỗi bông chỉ có khoảng 5 cánh.

– Hoa sử quân tử kép: Lá cây có dạng hình tròn. Loại này nở rất nhiều hoa, mỗi bông có tới 10 cánh.

ý nghĩa của hoa sử quân tử 2

Công dụng tuyệt vời của hoa sử quân tử

Không chỉ là loài hoa có hương, có sắc làm đẹp cho đời, hoa sử quân tử còn sở hữu nhiều công dụng khác. Điển hình như:

– Trang trí, che bóng mát

Vì hoa sử quân tử thuộc dạng thân leo, màu sắc đẹp nên thường được dùng để làm cảnh, che bóng mát cho những không gian rộng, làm hàng rào,…

– Làm thuốc chữa bệnh

Hoa sử quân tử còn là phương thuốc trị bệnh hiệu quả ít người biết. Phần quả và hạt của cây có thể chữa giun sán, các loại kí sinh trùng, điều trị viêm thận. Còn lá của cây để chữa loét da, giúp vết thương nhanh chóng liền lại.

ý nghĩa của hoa sử quân tử 3

Sự tích về hoa sử quân tử

Thực ra, sự tích về hoa sử quân tử được lưu truyền đến ngày nay có rất nhiều phiên bản khác nhau. Dưới đây là hai câu chuyện nổi tiếng nhất.

– Câu chuyện 1:

Chuyện xưa kể rằng, ở vùng Mường Ống có chàng trai nghèo tên Bông Hương, cô gái tên nàng Ờm. Hai người yêu thương, gắn bó với nhau thắm thiết. Vào đêm trăng sáng, Bông Hương thường hẹn người yêu đến dưới chân núi Làn Ai thủ thỉ những lời mật ngọt. Sau đó, hai người sẽ hẹn ước dù sông có cạn, đá mòn thì họ vẫn nhất định phải nên duyên vợ chồng. Tuy nhiên, đã qua một thời gian, tình yêu này vẫn âm thầm, lén lút do nàng Ờm là con nhà quan lang giàu có, còn Bông Hương chỉ là chàng trai con nhà nghèo cảm giác không xứng với nàng.

Xem thêm bài viết hay:  Cách gấp hộp quà bằng giấy đơn giản [bằng giấy a4, hình trái tim]

Đến khi câu chuyện tình của họ lọt đến tai quan lang, gia đình nàng nàng Ờm nhất quyết phản đối, không gả con gái cho Bông Hương. Sau đó còn đánh đập nàng rất tàn nhẫn bằng 40 roi cây trảy, 72 roi cây lèn en. Tiếp đến là đuổi nàng ra khỏi nhà.

Nghe được tin dữ, chàng Bông Hương vội chạy đi tìm người yêu. Chàng ôm lấy nàng đi về phía núi  Làn Ai. Dọc đường đi, máu nàng chảy quá nhiều, Bông Hương đã vội cởi chiếc áo trắng bó vết thương cho người mình yêu. Máu thấm đỏ áo chàng, rồi chàng mắc áo vào cây chạng bạng. Biết chẳng thể thoát sự truy đuổi của quan làng, họ chạy đến hẻm đá cheo leo rồi cùng nhau ăn lá ngon tự vẫn.

Cây chạng vạng chứng kiến được câu chuyện tình cảm động trên đã nâng niu chiếc áo của chàng. Sau đó biến thành một loài cây có hoa màu trắng lẫn màu đỏ quấn quýt vào nhau. Về sau, những người dân nơi đây truyền tai nhau một bài đồng dao rằng:

“Chàng Bông Hương cõng nàng chạy miết

Nửa đỏ máu em rỏ từ tim

Tình yêu hóa đá im lìm

Chuyện Làn Ai từ ngàn năm trước

Thành nỗi ước cho ngàn năm sau

Lá bùa yêu chưa nhặt được để trao nhau…”.

Khi nàng Ờm chết đi, mẹ nàng hối hận, đi tìm con nhưng không thấy. Một hôm, chú của nàng Ờm đi săn trong rừng sâu gặp xác của cháu gái thì đã thấy “ở trên đầu nàng có đàn kiến nhặng, ở giữa lưng nàng có đàn kiến bống”. Người mẹ nghe tin vội chạy đến, gục xuống bên xác con khóc nức nở, cầu xin con sống trở về với bản.

Một lúc sau, oan hồn nàng Ờm hiện lên và nói với mẹ “con đã đi về với đàn Mường nhưng không thể trở lại. Nếu mẹ thương con thì từ nay con sẽ biến thành con kiến đen về ăn nhờ cơm rơi vãi nhà mẹ thôi”. Từ đó, truyền thống của người Mường không bao giờ giết con kiến đen vì họ cho rằng đó là hồn ma của ông bà cha mẹ hoặc người thân về thăm nhà cửa.

– Câu chuyện 2:

Hoa sử quân tử còn gắn với giai thoại đặc biệt khác có liên quan đến Lưu Bị trong truyện Tam Quốc thuở xưa. Nó bắt nguồn từ con trai ông- Lưu Thiện.

Ngày bé, Lưu Thiện đột nhiên mắc phải chứng bệnh lạ. Bệnh này dường như không có cách nào cứu chữa. Tình trạng da ngày càng xanh xao, tái nhợt, bụng căng to, trương phình như cái trống. Cậu bé chỉ đòi ăn duy nhất gạo sống, còn cái khác thì không quan tâm.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách làm kiếm bằng giấy đơn giản tại nhà

Thương con nên Lưu Bị đã đi khắp nơi tìm những vị thầy lang giỏi nhất từ Bắc tới Nam với hi vọng có thể trị dứt điểm cho con. Tuy nhiên căn bệnh kỳ lạ này nằm ngoài tầm hiểu biết của họ. Vì thế, Lưu Thiện cứ bị giày vò một thời gian dài.

Một ngày nọ, Lưu Thiện thấy loài cây có hoa sặc sỡ, mùi hương nồng nàn quyến rũ. Đặc biệt quả của loài cây này kích thích cảm giác thèm ăn. Cậu đã hái nó và ăn thử. Đến khi thứ quả đó trôi xuống dạ dày, Lưu Thiện lập tức tiêu chảy và nôn mửa rất nhiều, bụng quặn đau.

Lưu Bị trông thấy cảnh tượng đó, lòng đau xót vô cùng. Ông đi tìm thầy lang mau đến khám cho con. Nhưng khi thầy lang tới, Lưu Thiện đã hết hẳn những biểu hiện dữ dội trước đó. Nhất là khi đi thải ra ngoài đã loại bỏ rất nhiều con giun trong bụng.

Sau sự kiện đó, Lưu Thiện không còn những biểu hiện của căn bệnh quái lạ trước kia nữa. Cậu cũng dần ăn uống bình thường nhờ vào thứ quả dại đặc biệt kia. Bởi vậy, dân gian đã đặt tên cho loài cây này là hoa “Sử Quân Tử” – ngụ ý có nghĩa là loài cây mà con trai Lưu Sứ quân ăn đầu tiên.

ý nghĩa của hoa sử quân tử 4

Ý nghĩa của hoa sử quân tử trong cuộc sống

Hoa sử quân tử có sức sống rất mãnh liệt, dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Bởi vậy, hoa sử quân tử được coi là biểu tượng cho người mạnh mẽ, nghĩa khí, luôn biết vươn lên, vượt qua nghịch cảnh, khó khăn trong cuộc sống.

Ý nghĩa của hoa sử quân tử trong phong thủy

Theo phong thủy, hoa sử quân tử sở hữu màu sắc đẹp, lại có mùi thơm, cộng thêm sức sống tốt. Nó sẽ mang đến sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Nhiều gia đình chọn trồng loại hoa này vừa để làm đẹp cho không gian, vừa đón tài lộc vào nhà.

Thực ra để trồng hoa sử quân tử không hề khó. Chỉ cần thực hiện đúng theo các bước chuẩn kỹ thuật dưới đây, bạn sẽ có được thành quả như ý nhé.

Cách trồng hoa sử quân tử

– Dụng cụ trồng

Để trồng hoa sử quân tử, bạn có thể chọn chậu, thùng xốp hoặc diện tích đất rộng thì trồng trong vườn đều được. Nếu trồng ở chậu hay thùng xốp thì nên có lỗ thoát nước để tránh cây khỏi bị ngập úng.

– Chuẩn bị đất trồng

Cây hoa sử quân tử phát triển tốt, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, chúng không kén chọn môi trường sống. Bạn có thể chuẩn bị loại đất thường hoặc trộn chung với phân hoai mục, phân trùn quế, xơ dừa, mùn hữu cơ,… để tăng thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm bài viết hay:  Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị đậm đà khó quên

Nếu cẩn thận hơn, mọi người bón lót với vôi rồi phơi ải trong 7 đến 10 ngày trước khi trồng để xử lý mầm bệnh có trong đất.

– Cách trồng cây hoa sử quân tử

Có hai cách trồng hoa sử quân tử là bằng hạt hoặc giâm cành đều cho hiệu quả tốt. Tuy nhiên nếu trồng bằng giâm cành thì cây sẽ nhanh ra hoa hơn.

* Cách trồng hoa sử quân tử bằng hạt

  • Bước 1: Trước tiên, bạn mang hạt giống ngâm trong nước ấm khoảng 6 tiếng.
  • Bước 2: Sau đó thì bạn vớt ra, gieo xuống đất ẩm đã chuẩn bị ở trên.
  • Bước 3: Khi đã gieo hạt xong, bạn lấp một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới chút nước.
  • Bước 4: Hằng ngày, bạn tưới nước vừa đủ nhằm duy trì độ ẩm cho tới khi hạt nảy mầm.

* Cách trồng hoa sử quân tử bằng cành

  • Bước 1: Trước tiên, bạn chọn những cành bánh tẻ, to, khỏe và không bị sâu bệnh.
  • Bước 2: Sau đó, bạn cắt đoạn dài khoảng 20cm, rồi ngâm vào nước khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Tiếp đến bạn cắm nghiêng xuống đất.
  • Bước 4: Mỗi ngày bạn tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm cho cây.
  • Bước 5: Đợi khoảng 10 ngày, cành giâm sẽ bén rễ và mọc mầm.

ý nghĩa của hoa sử quân tử 5

Cách chăm sóc cây hoa sử quân tử

Chăm sóc cây hoa sử quân tử bạn chú ý tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

– Sau khoảng 20 ngày, bạn có thể tiến hành bón một phân trùn quế, phân hữu cơ,… Sau đó cứ khoảng 1 tháng thì bạn bón tiếp một lần.

– Vào mùa nắng nóng, bạn thường xuyên tưới nước hơn cho cây luôn có độ ẩm. Còn vào mùa mưa thì hạn chế tưới để tránh cây bị thối rễ.

– Hoa sử quân tử thường mọc ở đầu cành, nách lá, cây lớn nhanh vào mùa mưa nên chú ý tỉa ngọn thường xuyên, cắt bỏ lá già. Như vậy cây sẽ ra nhiều mầm nhánh và nhiều hoa hơn.

ý nghĩa của hoa sử quân tử 6

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hoa sử quân tử về cả phong thủy lẫn trong cuộc sống. Mọi người yêu thích màu sắc, hương thơm của chúng có thể trồng một chút làm đẹp cho không gian nhé.

Bạn thấy bài viết Ý nghĩa của hoa sử quân tử trong phong thủy, đời sống có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ý nghĩa của hoa sử quân tử trong phong thủy, đời sống bên dưới để HAG Việt Nam có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hagvietnam.com của HAG Việt Nam

Nhớ để nguồn bài viết này: Ý nghĩa của hoa sử quân tử trong phong thủy, đời sống của website hagvietnam.com

Chuyên mục: Cẩm nang

Viết một bình luận