Tranh cãi hôn nhân thời trung cổ sẽ được giải quyết bằng… đấu tay đôi!

Tranh cãi trong các cuộc hôn nhân luôn là vấn đề khó giải quyết, ngay cả trong thời kì hiện đại. Tuy nhiên trước kia, khi các bộ luật vẫn còn sơ khai thì những cặp vợ chồng sẽ giải quyết mâu thuẫn gia đình thế nào đây? Để HAG Việt Nam nói cho bạn biết nhé, tranh cãi hôn nhân thời trung cổ sẽ được giải quyết bằng… đấu tay đôi!

Mặc dù các cặp vợ chồng thường bước vào hôn nhân với mong muốn về một cuộc sống hòa thuận và hạnh phúc, nhưng mâu thuẫn và thậm chí là chia ly vẫn là những điều khó có thể tránh khỏi. Trong các thế kỷ trước, không có gì lạ khi những cặp vợ chồng không hạnh phúc nhặt một túi đá và một cây gậy rồi tham gia vào một cuộc đấu tay đôi giữa hai bên như một hình thức giải quyết mâu thuẫn gia đình đơn giản – nhưng khá đau đớn và nguy hiểm, thậm chí đôi khi có thể dẫn đến kết quả chết người.

Tranh cãi hôn nhân thời trung cổ (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc chính xác của phong tục này đến giờ vẫn chưa được xác nhận, dù có thể khẳng định là lịch sử của nó đã rất lâu đời. Như tác giả Allison Coudert đã chỉ ra trong cuốn sách Notes in the History of Art (xuất bản năm 1985), hình ảnh minh họa về các cặp vợ chồng tham gia vào một trận chiến sinh tử có thể được tìm thấy trong những văn bản từ tận thế kỷ 15 và 16.

Xem thêm bài viết hay:  Soundtrack #1: Bộc bạch nỗi lòng “trên tình bạn dưới tình yêu”

Tranh cãi hôn nhân thời trung cổ (Ảnh: Internet)Tranh cãi hôn nhân thời trung cổ (Ảnh: Internet)

Các bức vẽ đến từ Bavaria (hiện nay là một bang của nước Đức) đã mô tả một người đàn ông nằm trong một cái hố, cơ thể chỉ lộ ra từ phần thắt lưng trở lên; cánh tay của anh ta bị trói vào bên hông, và anh ta được phép sử dụng một cây gậy. Trong khi đó, người phụ nữ mặc một loại áo liền quần và được cầm theo một cục đá nặng xấp xỉ khoảng 1.5 kg bọc trong vải – tấm vải sẽ được buộc lại làm dây đeo. Cái hố và dây trói người đàn ông có lẽ là để ngăn cản bất kỳ lợi thế về mặt thể chất hoặc sức mạnh nào mà người đàn ông nắm giữ – một thế mạnh bẩm sinh của đàn ông đối cới phụ nữ. Người đàn ông cũng bị cấm chạm vào thành hố một cách có chủ đích, nếu làm như vậy anh ta sẽ bị loại khỏi cuộc đấu tay đôi và tuyên bố thua cuộc.

Cũng có những cách khác để giành chiến thắng trong cuộc đấu sức này. Các bức vẽ khác xuất hiện trong bản thảo năm 1467 của tác giả người Đức Hans Talhoffer đã mô tả một người phụ nữ đang bóp cổ chồng mình, trong khi đó người đàn ông có thể tóm lấy túi đá mà vợ mình đeo và sử dụng nó để kéo cô ấy lại gần mình hơn – để ra đòn kết liễu!

Xem thêm bài viết hay:  Chỉ số báo thù của 12 cung hoàng đạo: Nữ chính The Glory là cung hoàng đạo này

Tranh cãi hôn nhân thời trung cổ (Ảnh: Internet)Tranh cãi hôn nhân thời trung cổ (Ảnh: Internet)

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hình dung nó trông như thế nào, thì một số nhà sử học đã tự mình thử và sao chép bộ quy tắc của phong tục kì lạ này: oudert đưa ra giả thuyết rằng mặc dù các bức vẽ được xuất bản vào những năm 1400, nhưng chúng có khả năng nhìn lại các hoạt động trước đó. Thật vậy, vào năm 1228, có thông tin cho rằng một cuộc đấu tay đôi như vậy đã xảy ra ở Berne, Thụy Sĩ, với một người đàn ông ngồi không trong hố trong khi vợ của anh ta — được trang bị ba tảng đá — cố gắng đánh anh ta bằng dùi cui. Rõ ràng, cô đã thành công. Tàn bạo? Đúng. Nhưng rẻ hơn thuê luật sư.

Video minh họa cách một cặp vợ chồng thời trung cổ giải quyết mâu thuẫn gia đình:

Bạn có thể đọc thêm:

Bạn thấy bài viết Tranh cãi hôn nhân thời trung cổ sẽ được giải quyết bằng… đấu tay đôi! có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tranh cãi hôn nhân thời trung cổ sẽ được giải quyết bằng… đấu tay đôi! bên dưới để HAG Việt Nam có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hagvietnam.com của HAG Việt Nam

Nhớ để nguồn bài viết này: Tranh cãi hôn nhân thời trung cổ sẽ được giải quyết bằng… đấu tay đôi! của website hagvietnam.com

Chuyên mục: Giải trí

Viết một bình luận