Thực phẩm hữu cơ là gì và có tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm bình thường?

Ngày nay, thực phẩm hữu cơ đã trở nên rất phổ biến và có sẵn trong các siêu thị và cửa hàng. Dù giá đắt hơn nhiều so với thực phẩm thông thường nhưng rau hữu cơ vẫn thu hút rất nhiều người mua vì được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn. Vậy bạn đã hiểu thực phẩm hữu cơ là gì và có lợi ích gì đặc biệt so với thực phẩm thông thường? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Contents

Thực phẩm hữu cơ ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn

Người ta sẵn sàng mua thực phẩm hữu cơ như trái cây, rau củ vì nhiều lý do được quảng cáo rất “khủng” như giá trị dinh dưỡng cao hơn, mùi vị thơm ngon hơn, ít thuốc trừ sâu và ít ô nhiễm hơn. ô nhiễm môi trường so với các sản phẩm thông thường.

Nhiều người cho rằng thực phẩm hữu cơ có nhiều ưu điểm hơn thực phẩm thông thường (Ảnh: Internet).Nhiều người cho rằng thực phẩm hữu cơ có nhiều ưu điểm hơn thực phẩm thông thường (Ảnh: Internet).

Nhưng các nghiên cứu thực tế cho thấy rằng chỉ một trong những điều này là đúng: giảm thuốc trừ sâu. Để đạt được Chứng nhận hữu cơ USDA, thực phẩm phải đáp ứng nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện trồng trọt và thuốc trừ sâu, sao cho bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường mang chứng nhận logo đều đáp ứng các tiêu chí đó.

Có bằng chứng cho thấy ăn nhiều thực phẩm hữu cơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2 và ung thư, đặc biệt là ung thư vú sau mãn kinh và ung thư hạch. Tuy nhiên, không thể khẳng định chắc chắn rằng thực phẩm hữu cơ là nguyên nhân dẫn đến kết quả đó. Tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn có thể là do các yếu tố khác, ví dụ, những người có khả năng tiêu thụ thực phẩm hữu cơ thường xuyên cũng là những người có lối sống lành mạnh hơn.

Vậy tác dụng thực sự của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe của chúng ta là gì? Có gì đặc biệt hơn những thực phẩm bình thường cùng loại?

Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (Ảnh: Internet).Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (Ảnh: Internet).

Các sản phẩm rau quả được dán nhãn “USDA Organic” phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đặt ra, một số tiêu chuẩn bao gồm:

  • Nói chung, phân bón tổng hợp và thuốc trừ sâu tổng hợp không được sử dụng. Nông dân có thể sử dụng côn trùng hoặc mùn phủ để phòng trừ sâu bệnh và cỏ dại, cũng có thể sử dụng thuốc trừ sâu có nguồn gốc thực vật, hoặc trong trường hợp bất khả kháng có thể sử dụng một số loại thuốc tổng hợp cho phép.
  • Người trồng trọt phải sử dụng các phương pháp canh tác như cây che phủ, lớp phủ, phân hữu cơ và các chất tự nhiên khác, và không sử dụng hóa chất để duy trì chất lượng đất tốt.
  • Người trồng phải sử dụng hạt giống hữu cơ (nếu có điều kiện) không biến đổi gen và không xử lý bằng hóa chất bị cấm theo quy định của USDA.
  • Hoạt động trồng trọt không được gây hại đến tài nguyên đất, nước, côn trùng, động vật.
  • Các trang trại phải không có các chất bị cấm (chẳng hạn như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ hóa học) trong 3 năm trước khi được chứng nhận hữu cơ và USDA sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ.
Xem thêm bài viết hay:  6 dấu hiệu cơ thể thiếu hụt vitamin D và cách bổ sung đơn giản

Do những tiêu chuẩn nghiêm ngặt này, rau và trái cây hữu cơ được chứng nhận có hàm lượng thuốc trừ sâu thấp hơn so với sản phẩm thông thường.

Là thực phẩm hữu cơ dinh dưỡng tốt hơn?

Các nghiên cứu trước đây đã xác nhận hàm lượng cao hơn của một số vitamin và khoáng chất trong thực phẩm hữu cơ, nhưng các nghiên cứu gần đây đã cho thấy kết quả khác. Một phân tích của Đại học Stanford được công bố trên Annals of Internal Medicine vào năm 2012, tổng hợp kết quả của hơn 300 nghiên cứu, đã kết luận rằng rau hữu cơ và rau trồng thông thường có giá trị dinh dưỡng cao nhất. chăm sóc tương đương.

Thực phẩm hữu cơ chưa chắc đã bổ dưỡng hơn thực phẩm thông thường (Ảnh: Internet)Thực phẩm hữu cơ chưa chắc đã bổ dưỡng hơn thực phẩm thông thường (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng cũng có thể thay đổi do điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng khác nhau. Ngay cả những cây ớt được trồng trên những cánh đồng cạnh nhau cũng có thể thay đổi một chút về mức độ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ có thể chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn, theo một phân tích được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2014.

Thực phẩm hữu cơ có bất kỳ lợi ích sức khỏe nào khác không?

Có một số bằng chứng cho thấy lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Cụ thể, chế độ ăn nhiều trái cây và rau hữu cơ có liên quan đến:

  • Giảm 25% nguy cơ ung thư, theo một báo cáo được công bố trên JAMA Internal Medicine vào tháng 12 năm 2018
  • Giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo báo cáo năm 2020
  • Giảm 31% nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu vào tháng 10 năm 2018.
  • Giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo một nghiên cứu của Đại học Iowa được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng tháng 12 năm 2018.
Xem thêm bài viết hay:  7 điều khác biệt của cơ thể vào mùa đông so với mùa hè

Thực phẩm hữu cơ có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh (Ảnh: Internet).Thực phẩm hữu cơ có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh (Ảnh: Internet).

Một số nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do thực phẩm hữu cơ rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, nhưng không có bằng chứng chắc chắn nào cho điều này. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ cho thấy mối liên quan chứ không kết luận thực phẩm hữu cơ là nguyên nhân trực tiếp làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Cần nghiên cứu thêm để đánh giá toàn diện tác động lâu dài của thực phẩm hữu cơ đối với các bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người vẫn nên ăn nhiều rau và trái cây nói chung cũng như duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh. Ăn đủ trái cây và rau quả là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, dù là hữu cơ hay không.

Giảm thuốc trừ sâu trên trái cây và rau quả bằng cách rửa

Nếu không tìm được thực phẩm hữu cơ, bạn vẫn có thể tránh thuốc trừ sâu bằng cách rửa rau và trái cây. Nhiều loại thuốc trừ sâu được sử dụng bên ngoài sản phẩm, vì vậy rửa sạch dưới vòi nước chảy có thể loại bỏ chúng.

Rửa rau củ quả dưới vòi nước chảy để loại bỏ hóa chất bên ngoài (Ảnh: Internet).Rửa rau củ quả dưới vòi nước chảy để loại bỏ hóa chất bên ngoài (Ảnh: Internet).

Ngay cả thực phẩm hữu cơ cũng nên được rửa sạch trước khi ăn, vì giống như bất kỳ loại thực phẩm nào trồng trên đất, chúng có thể dính bụi bẩn, vi khuẩn và các sinh vật khác trên bề mặt.

Tuy rửa bằng nước không thể đảm bảo sạch 100% nhưng bạn có thể làm theo các bước sau để thực phẩm an toàn hơn:

Xem thêm bài viết hay:  5 nguyên nhân gây bệnh thiếu máu cần tránh để bảo vệ sức khoẻ

Rửa tất cả thực phẩm tươi sống

Cho dù đó là thực phẩm bạn tự trồng trong vườn, từ trang trại địa phương hay mua ở siêu thị. Ngoại lệ duy nhất là rau đóng hộp và đóng gói đã được rửa sạch trước. Hãy đặc biệt cẩn thận để rửa các loại rau mà bạn không ăn vỏ, chẳng hạn như dưa và bí. Những loại thực phẩm này phải được rửa sạch trước khi cắt để tránh bụi bẩn, vi khuẩn và hóa chất bám vào bên trong.

Rửa sạch lớp vỏ bên ngoài trước khi thái rau củ (Ảnh: Internet).Rửa sạch lớp vỏ bên ngoài trước khi thái rau củ (Ảnh: Internet).

Rửa dưới vòi nước chảy

Thay vì ngâm thực phẩm trong xô nước hoặc rửa nhanh, hãy đặt chúng dưới vòi nước chảy và chà bên ngoài. Chỉ cần dùng nước là đủ, không cần xà phòng hay hóa chất đặc biệt. Đối với các loại trái cây hoặc rau cắt nhỏ, cho vào rổ và để ráo nước, chà nhẹ bên ngoài, sau đó để ráo nước và phơi khô.

Ngâm lá rau

Nên rửa kỹ các loại rau lá xanh như rau cải, xà lách bằng cách ngâm vào bát nước lớn rồi vò nhẹ, rửa nhiều lần cho đến khi không còn cặn dưới đáy bát.

Các loại rau ăn lá phải được ngâm kỹ (Ảnh: Internet).Các loại rau ăn lá phải được ngâm kỹ (Ảnh: Internet).

Đây là những gì bạn cần biết về thực phẩm hữu cơ và lợi ích sức khỏe của chúng. Bạn có thường ăn thực phẩm hữu cơ không? Để lại một bình luận dưới đây trong phần bình luận!

Mời xem thêm các bài viết liên quan khác:

Theo dõi HAG Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn thấy bài viết Thực phẩm hữu cơ là gì và có tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm bình thường? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thực phẩm hữu cơ là gì và có tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm bình thường? bên dưới để HAG Việt Nam có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hagvietnam.com của HAG Việt Nam

Nhớ để nguồn bài viết này: Thực phẩm hữu cơ là gì và có tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm bình thường? của website hagvietnam.com

Chuyên mục: Sức khỏe

Viết một bình luận