Quan điểm đặt tên con của người Nhật ? Những tên nào được người Nhật “chuộng” nhất?

Người Nhật nổi tiếng tỉ mỉ và cẩn thận trong mọi việc. Văn hóa Nhật Bản đề cao những phẩm chất tốt đẹp của con người. Cả hai yếu tố đó đều thể hiện qua cách đặt tên cho con, tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất là cả một nghệ thuật đấy! Hãy cùng HAG Việt Nam khám phá chủ đề thú vị này nhé!

Contents

Tên gọi quan trọng như thế nào đối với người Nhật?

Đối với người Nhật, tên được coi là quan trọng nhất “tài sản” của mỗi người. Nhiều bậc cha mẹ ở đất nước mặt trời mọc luôn xem việc đặt tên con như một cách gieo hy vọng cho con cái.

Cách đặt tên cũng nói lên nhiều điều về văn hóa Nhật Bản (Ảnh: Internet).Cách đặt tên cũng nói lên nhiều điều về văn hóa Nhật Bản (Ảnh: Internet).

Trong tiếng Nhật, tên của một người khi được viết bằng chữ Hán có nghĩa là rất nhiều phẩm chất mà cha mẹ họ đã đặt vào đó, và có thể là ước mơ mà cha mẹ muốn con mình có được. Bạn sẽ trở thành gì khi lớn lên? Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các bậc cha mẹ của thế hệ trẻ Nhật Bản đang dần thay đổi lối suy nghĩ truyền thống đó.

Làm thế nào để đặt tên cho một đứa trẻ ở Nhật Bản?

Tiếng Nhật có 3 kiểu chữ là kanji, hiragana và katakana (Ảnh: Internet).Tiếng Nhật có 3 kiểu chữ là kanji, hiragana và katakana (Ảnh: Internet).

Thường có hai cách chọn tên ở Nhật Bản. Đầu tiên là chọn một cách phát âm phù hợp với tai của bạn và sau đó tìm một chữ Hán có cách phát âm tương tự. Cùng một cách phát âm có thể được viết bằng nhiều cách kết hợp chữ Hán khác nhau, được liệt kê trong danh sách chữ Hán chính thức thứ 2136 do Bộ Giáo dục Nhật Bản biên soạn.

Cha mẹ cũng có thể tham khảo jinmeiyō kanji (các ký tự tiếng Trung cho tên), một danh sách do Bộ Tư pháp đưa ra. Hãy xem video dưới đây để hiểu sơ lược về kanji:

Việc chọn chữ Hán nào để thể hiện cách phát âm tên con hoàn toàn là ý muốn của cha mẹ, nhưng khi đã chọn, mỗi bộ chữ sẽ thể hiện một ý nghĩa khác nhau dù cách phát âm gần giống nhau.

Cùng đọc là atsui nhưng có thể viết bằng 3 chữ kanji khác nhau (Ảnh: Internet).Cùng đọc là atsui nhưng có thể viết bằng 3 chữ kanji khác nhau (Ảnh: Internet).

Cách thứ hai là chọn tên bằng chữ Hán trước, sau đó có cách phát âm tương ứng. Chữ Hán được ưa chuộng nhất thường miêu tả những phẩm chất như thông minh, xinh đẹp, khỏe mạnh, trung thực, cao thượng hoặc miêu tả những hình ảnh đẹp đẽ như mặt trời, năng lượng, v.v.

Kanji là những chữ tượng hình nên khi nhìn vào bạn sẽ không biết cách đọc (Ảnh: Internet).Kanji là những chữ tượng hình nên khi nhìn vào bạn sẽ không biết cách đọc (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, các khái niệm trừu tượng hơn thường được sử dụng trong chữ Hán như muốn bắt đầu một điều gì đó mới (shin, 新), tấm lòng hay tấm lòng (心, kokoro), tình yêu (愛, ai) và sự hòa hợp (和, wa). Ngoài ra còn có nhiều chữ Hán miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên như các mùa trong năm, cây cỏ, hoa lá, rau củ, trái cây hay động vật.

Những điều người Nhật lưu ý khi chọn tên cho con

Hầu hết các tên tiếng Nhật được tạo thành từ hai chữ Hán, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể chỉ là một hoặc ba. Luật pháp Nhật Bản nói rằng cha mẹ nên chọn chữ Hán đơn giản và phổ biến, nhưng trên thực tế không ai bắt buộc phải làm điều này.

Xem thêm bài viết hay:  Bản hit Dynamite “bay vào không gian”, nhóm nhạc BTS chính thức “vươn tầm vũ trụ”

Cách viết và đọc tên bằng chữ Hán của người Nhật (Ảnh: Internet).Cách viết và đọc tên bằng chữ Hán của người Nhật (Ảnh: Internet).

Lượng ý nghĩa chứa đựng trong chữ Hán cũng rất quan trọng vì phải có sự cân bằng giữa các yếu tố họ và tên của gia đình. Trên hết, giữa họ và tên phải có mối quan hệ rõ ràng, và toàn bộ tên nên được “trơn tru” trong phát âm và viết, mà không bị “ngoài giai đoạn” với nhau.

Lưu ý rằng tên tiếng Nhật chỉ bao gồm hai phần: “tên đầu tiên” Và “họ”không giống như nhiều quốc gia khác, nơi có rất nhiều “tên đệm” có thể được chèn vào giữa hai thành phần này. Trường hợp cần về hình thức thì họ đứng sau, họ đứng sau.

Tên tiếng Nhật có những nét khác biệt so với tên tiếng Việt (Ảnh: Internet).Tên tiếng Nhật có những nét khác biệt so với tên tiếng Việt (Ảnh: Internet).

Tóm lại, có rất nhiều tiêu chí mà cha mẹ Nhật phải cân nhắc khi chọn tên cho con: ý nghĩa và cách phát âm của chữ kanji, tên phải có đúng lượng chất mong muốn và đủ độ phức tạp khi viết trong khi vẫn sử dụng các kết hợp đơn giản phổ biến. ! Nếu chọn không cẩn thận, cái tên có thể trở thành đối tượng để bạn bè chọc phá con hoặc quá phức tạp để viết.

Cách đọc và viết tên tiếng Nhật như thế nào?

Nếu bạn chỉ nhìn vào chữ Hán, bạn sẽ không thể đoán được cách phát âm chính xác của tên vì nó là một loại chữ tượng hình. Vì vậy, người Nhật thường viết kana (từ tượng thanh, biểu thị cách phát âm) lên trên chữ kanji để người khác có thể đọc được.

Chữ nhỏ hoạt động "ghi chú" Đây được gọi là furigana (Ảnh: Internet).Những chữ nhỏ này có tác dụng “chú thích” được gọi là furigana (Ảnh: Internet).

Tương tự như vậy, khi bạn nghe ai đó giới thiệu tên của mình, bạn không thể biết tên đó được viết bằng chữ Hán nào. Đó là lý do tại sao người Nhật thường sử dụng danh thiếp khi họ gặp nhau lần đầu tiên, trên danh thiếp có ghi tên của họ. “tiêu chuẩn” chữ Hán.

Tấm danh thiếp này thể hiện rõ cách viết tên chủ sở hữu là Yamada (Ảnh: Internet).Tấm danh thiếp này thể hiện rõ cách viết tên chủ sở hữu là Yamada (Ảnh: Internet).

Trên thực tế, không có luật nào bắt buộc người Nhật phải viết tên của mình bằng kanji, nếu muốn, họ vẫn có thể sử dụng các bộ ký tự tượng thanh đơn giản hơn như hiragana (đối với tên kiểu cũ) hoặc katakana (khi tên được sử dụng cho tên). có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài). Đây được coi là cách viết hiện đại nhưng không được nhiều người ủng hộ. Cá biệt có trường hợp tên bị lẫn giữa kanji và hiragana nhưng rất hiếm.

Tên tiếng Nhật thời thượng mới: kira kira

Những năm gần đây, nhiều ông bố bà mẹ trẻ ở Nhật Bản đã dần thay đổi cách chọn tên cho con. Vào những năm 90 của thế kỷ trước ở Nhật Bản có xu hướng “kira kira nemu”nghĩa là “tên lấp lánh”và đã phát triển mạnh mẽ cho đến tận bây giờ.

Xem thêm bài viết hay:  Những sao Hàn không may qua đời trước tuổi 30 (Phần 2)

Nhiều người Nhật Bản đang dần thay đổi tín ngưỡng truyền thống của họ (Ảnh: Internet).Nhiều người Nhật Bản đang dần thay đổi tín ngưỡng truyền thống của họ (Ảnh: Internet).

Theo xu hướng này, “lung linh” những cái tên, thường bắt nguồn từ văn hóa đại chúng và rất khác với những cái tên truyền thống, nhanh chóng xuất hiện trên báo và trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi. nổi. Tuy nhiên, mặc dù “hợp thời trang” và vẻ ngoài thời thượng, cách đặt tên này có thể gây ra một số rắc rối cho chủ nhân của nó.

“Lung linh” những cái tên có thể bị những người bảo thủ trong xã hội Nhật Bản coi thường hoặc chế giễu, những người coi trọng truyền thống và ít thay đổi. Tuy nhiên, “những người đổi mới” coi đó là một cách để thoát khỏi những chuẩn mực cũ và mang lại sự sáng tạo cho nền văn hóa.

Thế hệ trẻ Nhật Bản đang tạo nên những thay đổi trong một xã hội mới (Ảnh: Internet).Thế hệ trẻ Nhật Bản đang tạo nên những thay đổi trong một xã hội mới (Ảnh: Internet).

Thế hệ trẻ Nhật Bản đang tìm kiếm những cái tên mới, thường là tiếng Tây và đặc biệt là tiếng Anh. Nhiều tên trong số này có thể liên quan đến chữ Hán nhưng có cách đọc và ý nghĩa tự do hơn. Ví dụ, chữ kanji 心, nghĩa là trái tim, có thể được phát âm là haato (giống như “trái tim”), nếu được viết bằng katakana sẽ là ハート. Hoặc bạn có thể chọn hai chữ Hán và đính kèm cách phát âm không liên quan gì đến nghĩa của chúng.

Cái này “lung linh” Xu hướng đặt tên chủ yếu lấy cảm hứng từ ngành công nghiệp giải trí với các sản phẩm manga, anime, điện ảnh và trò chơi điện tử. Thậm chí có người còn đặt tên con theo nhân vật lịch sử.

Tên phổ biến nhất cho con trai Nhật Bản

Theo thống kê của công ty Meiji Yasuda Life, một trong những công ty lâu đời nhất “những người đàn ông to lớn” trong lĩnh vực bảo hiểm ở Nhật Bản, đứng đầu danh sách tên con trai được sử dụng nhiều nhất năm 2019 là những cái tên liên quan. đến từ Ren (蓮, hoa sen, một biểu tượng của Phật giáo).

“nhân” là chữ Hán được sử dụng nhiều nhất để đặt tên cho con trai năm 2019 (Ảnh: Internet).

Kế đến là Haruto hay Hanato (陽翔, tia nắng chói chang), Atara (新, mới), Minato hay Sou (湊, cảng), Aoi, Sou, Ao hay Sora (蒼, màu xanh da trời, được người Nhật gắn với sự sang trọng), Ritsu (律, luật, ngụ ý cao quý và ưu việt), Itsuki hoặc Tatsuki (樹, cây, tượng trưng cho sự ngay thẳng), Hiroto, Haruto, Yamato, Daito hoặc Taiga (大翔, đôi cánh rộng), Yuma (悠真, trung thực, đáng tin cậy) và Asahi (朝陽, bình minh).

Những tên cho con trai thường tượng trưng cho những đức tính tốt của người đàn ông (Ảnh: Internet).Những tên cho con trai thường tượng trưng cho những đức tính tốt của người đàn ông (Ảnh: Internet).

Trong số các tên truyền thống được sử dụng phổ biến nhất là Isao (勲, tiếng Đức), Kazuo (一雄, con cả), Ken hoặc Kenji (健治, khỏe mạnh, thường được dùng cho em út), Yori (頼, xứng đáng). đáng tin cậy), Hiro (広, lớn), Akira (明, rất thông minh) và Akemi (暁美, vẻ đẹp tự nhiên).

Xem thêm bài viết hay:  8 idol K-Pop debut từ khi còn rất trẻ

Đối với những cái tên đi theo “lung linh” xu hướng, đứng đầu danh sách là 男, chữ Hán của nam nhưng được viết và đọc theo “sửa đổi” phong cách là アダム, tức là Adamu (Adam). Một tên khác là 紅葉, chữ Hán của “lá mùa thu” nhưng cách đọc mới là めいぷる, tức là Meipuru, phỏng theo từ tiếng Anh “cây phong” có nghĩa là cây phong.

Tên phổ biến nhất cho các cô gái Nhật Bản

Trong danh sách tên con gái được sử dụng nhiều nhất năm 2019, đứng đầu là Rin (凛, điềm tĩnh), sau đó là Himari, Hinata hay Hiyori (陽葵, hướng dương), Yua, Yuina, Yume hay Yuna (結愛, yêu thương), An, Anzu hoặc Anna (杏, hoa mai), Tsumugi (紬, len hoặc lụa), Riko (莉子, hoa nhài nhỏ, hoa thơm), Yuzuki hoặc Yuuki (結月, liên quan đến mặt trăng), Mei (芽依, trẻ và tin tưởng), Mitsuki hay Mizuki (美月, trăng đẹp) và Koharu (心春, trái tim mùa xuân, trái tim mỏng manh tràn ngập hương hoa cỏ ).

Tên cô gái thể hiện phẩm chất cao quý, xinh đẹp của người phụ nữ Nhật Bản (Ảnh: Internet).Tên cô gái thể hiện phẩm chất cao quý, xinh đẹp của người phụ nữ Nhật Bản (Ảnh: Internet).

Các “truyền thống” những cái tên được đặt cho con gái nhiều nhất là Ayame (菖蒲, hoa diên vĩ), Emi (恵美, vẻ đẹp lộng lẫy), Kohana (子花, bông hoa nhỏ), Koto (琴, đàn tam thập lục), Midori (緑, màu xanh lục), Mieko (美恵子, xinh đẹp) , đứa trẻ được ban phước), Miki (美紀 hoặc 美樹, mỹ nhân), Nami (波, sóng), Rina (里菜, làng xanh) và Yoko (代子, đứa trẻ của thế hệ mới).

Phổ biến nhất “lung linh” tên cho các cô gái xoay quanh, kanji cho “công chúa trong lòng” và đọc như “kokorohime”, không liên quan gì đến ý nghĩa thường được sử dụng của những từ này. .

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thế hệ trẻ Nhật Bản đang thể hiện sự sáng tạo trong cách đặt tên cho con so với các thế hệ trước. Giống như nhiều khía cạnh khác của ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, dòng chảy của “nước ngoài” những cái tên ngày càng có sức ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hàng ngày ở xứ sở hoa anh đào!

Mời các bạn khám phá thêm những nét văn hóa thú vị cùng HAG Việt Nam:

Theo dõi HAG Việt Nam mỗi ngày để nhận được nhiều bài viết hấp dẫn!

Bạn thấy bài viết Quan điểm đặt tên con của người Nhật ? Những tên nào được người Nhật “chuộng” nhất? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Quan điểm đặt tên con của người Nhật ? Những tên nào được người Nhật “chuộng” nhất? bên dưới để HAG Việt Nam có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hagvietnam.com của HAG Việt Nam

Nhớ để nguồn bài viết này: Quan điểm đặt tên con của người Nhật ? Những tên nào được người Nhật “chuộng” nhất? của website hagvietnam.com

Chuyên mục: Giải trí

Viết một bình luận