Làm sao để chăm sóc sức khỏe tinh thần và nâng cao năng lượng tinh thần của bản thân?

Chúng ta thường hiểu “năng lượng” theo nghĩa vật chất, tức là cảm giác khỏe khoắn hay mệt mỏi về thể chất. Nhưng còn năng lượng tinh thần thì sao? Bạn đã hiểu năng lượng tinh thần là gì và cách chăm sóc bản thân để nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần chưa? Hãy cùng xem bài viết dưới đây.

Contents

Năng lượng tinh thần là gì?

Năng lượng tinh thần có thể hiểu là tâm trạng và khả năng thực hiện các hoạt động tinh thần. Khi năng lượng tinh thần của bạn dồi dào, bạn sẽ cảm thấy có động lực, tập trung và làm việc hiệu quả. Bạn cảm thấy mình có thể làm được nhiều hơn và sẵn sàng lao vào những tình huống khó khăn mà không hề căng thẳng hay sợ hãi.

Năng lượng tinh thần tốt giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn (Nguồn: Internet)Năng lượng tinh thần tốt giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, cuộc sống ngày nay khiến chúng ta ngày càng thiếu năng lượng tinh thần. Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh phải đảm đương nhiều công việc, công việc và gia đình khó khăn, có chuyện xảy ra khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản? Đó là cảm giác thiếu năng lượng tinh thần. Bạn cảm thấy kiệt sức, không muốn làm gì và dường như không thể thực hiện bất kỳ hoạt động tinh thần và cảm xúc nào nữa.

Những dấu hiệu cho thấy năng lượng tinh thần của bạn đang gặp vấn đề là gì?

Tinh thần thiếu năng lượng nếu không được cải thiện kịp thời sẽ dẫn đến suy kiệt tinh thần. Hãy xem các triệu chứng của sự kiệt sức về tinh thần và nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào.

Bao gồm các dấu hiệu về tinh thần, thể chất và hành vi.

dấu hiệu tâm linh

 • Trầm cảm
 • Lo lắng
 • Thiếu động lực
 • khó tập trung
 • Tức giận

Dấu hiệu thể chất

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi khắp người
 • Chán ăn hoặc thèm ăn bất thường
 • Giảm cân hoặc tăng cân bất thường
 • nhạy cảm

Dấu hiệu hành vi

 • làm việc kém hiệu quả
 • trốn tránh xã hội
 • Không cam kết với các mục tiêu
 • Tăng số ngày nghỉ ốm

Bạn có cảm thấy kiệt sức về tinh thần không? (Nguồn: Internet)Bạn có cảm thấy kiệt sức về tinh thần không? (Nguồn: Internet)

Dấu hiệu của sự suy kiệt tinh thần đôi khi rất khó nhận biết, vì vậy bạn nên chú ý duy trì năng lượng tinh thần thường xuyên để không rơi vào tình trạng nặng rồi mới tìm cách chữa trị.

Xem thêm bài viết hay:  14 thực phẩm “tốt cho sức khỏe” nhưng thực ra không bổ dưỡng như bạn nghĩ

Cách duy trì và nuôi dưỡng năng lượng tinh thần cho bản thân

Quan trọng nhất là cách kiểm soát bản thân. Có những lúc chúng ta không thể tránh khỏi những hoàn cảnh khó khăn và buộc phải làm nhiều công việc mệt mỏi, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách mình làm việc để chăm sóc sức khỏe tinh thần và bảo vệ năng lượng của mình. tinh thần trong những thời điểm khó khăn đó.

Cũng như có nhiều cách để duy trì sức khỏe thể chất, cũng có nhiều cách để nuôi dưỡng năng lượng tinh thần lành mạnh.

1. Ngủ đủ giấc

Ngủ ngon là cách duy trì năng lượng tinh thần đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Giấc ngủ bình thường có hai giai đoạn: giấc mơ REM (chuyển động mắt nhanh) và giấc ngủ không REM, bao gồm ba giai đoạn nhỏ hơn, trong đó giai đoạn cuối cùng là giấc ngủ sâu. Các nhà khoa học cho rằng khoảng thời gian ngủ sâu là quan trọng nhất để cơ thể phục hồi năng lượng.

Giấc ngủ ngon là liều thuốc tuyệt vời cho tinh thần (Nguồn: Internet)Giấc ngủ ngon là liều thuốc tuyệt vời cho tinh thần (Nguồn: Internet)

Có nhiều cách để giúp tạo giấc ngủ ngon, chẳng hạn như tránh các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, tránh dùng caffein vài giờ trước khi đi ngủ và duy trì giờ đi ngủ cố định mỗi ngày.

2. Sắp xếp công việc trong ngày

Tổ chức công việc tại nơi làm việc và ở nhà. Nguyên tắc là ưu tiên những việc quan trọng để nếu hết thời gian, bạn vẫn cảm thấy hài lòng khi hoàn thành những việc đó. Nếu không biết cách sắp xếp, bạn có thể sẽ phải làm việc quá sức, đi làm muộn hoặc dành quá nhiều thời gian cho những việc nhỏ nhặt.

Sắp xếp công việc trong ngày (Nguồn: Internet)Sắp xếp công việc trong ngày (Nguồn: Internet)

Ví dụ, ở nhà, bạn nên sắp xếp đồ giặt, dọn dẹp nhà cửa trước khi ngồi thư giãn xem TV. Tại nơi làm việc, bạn có thể viết ra danh sách việc cần làm trong ngày và sắp xếp nó theo thứ tự ưu tiên cao nhất đến thấp nhất. Mỗi khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ, hãy đánh dấu vào nó. Nếu hết thời gian mà chưa làm xong, công việc còn lại có thể chuyển sang ngày hôm sau.

3. Ăn uống lành mạnh

Ăn uống rất quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Một chế độ ăn uống cân bằng và một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp tăng cường trí nhớ, tăng cường sự tập trung và duy trì năng lượng tinh thần. Một số thực phẩm đó là:

 • Ngũ cốc nguyên hạt: cung cấp nguồn năng lượng ổn định suốt cả ngày giúp cải thiện khả năng tập trung tinh thần.
 • Quả việt quất: chứa hợp chất gọi là anthocyanins có tác dụng bảo vệ thần kinh và tăng cường trí nhớ ngắn hạn.
 • Chanh: Chứa vitamin C giúp phấn chấn tinh thần, giảm lo âu, căng thẳng.
 • Hạt bí ngô: giàu magie, vitamin B và tryptophan, được cho là giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện tâm trạng. Tryptophan là khối xây dựng của serotonin, một chất hóa học có tác động tích cực đến tâm trạng.
Xem thêm bài viết hay:  Bí quyết ngủ nhanh cho người hay “đếm cừu”

4. Hít thở không khí trong lành

Không khí trong lành ngoài trời có thể giúp phục hồi sức khỏe tinh thần, nhưng bạn không cần phải lên rừng xuống biển xa xôi, chỉ cần ra ngoài vườn, đi dạo ở vùng nông thôn hoặc đi dạo cũng có thể giúp ích. Tinh thần tích cực. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở ngoài trời có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm, đồng thời tăng cường thư giãn và tự tin.

Hít thở không khí trong lành tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)Hít thở không khí trong lành tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

5. Nghỉ giải lao

Nghỉ giải lao thường xuyên trong khi làm bất cứ điều gì có thể giúp duy trì năng lượng tinh thần và sự tập trung cho những lúc cần thiết. Giờ giải lao có thể đơn giản như bước ra khỏi máy tính và thay đổi tâm trạng trong vài phút bằng cách đi pha một tách cà phê hoặc đi dạo quanh nơi làm việc trong giờ nghỉ trưa thay vì ở lì trong phòng.

Nghỉ giải lao giúp bạn làm việc hiệu quả hơn (Nguồn: Internet)Nghỉ giải lao giúp bạn làm việc hiệu quả hơn (Nguồn: Internet)

Thay đổi môi trường giúp tâm trí bạn tạm gác lại công việc trước mắt, tái tạo sức sống mới cho bạn. Sau đó, bạn sẽ trở lại với sự tập trung hoàn toàn và làm việc tốt nhất mà không mệt mỏi về tinh thần.

6. Tập thể dục cho não

Những thử thách trí não sẽ giúp ích cho trí óc của bạn giống như tập thể dục tốt cho cơ bắp của bạn. Các bài tập trí não có thể kích thích năng lượng tinh thần của bạn.

Có nhiều cách để rèn luyện trí não của bạn như:

 • Trò chơi rèn luyện trí não giúp kích thích tư duy và tăng trí thông minh.
 • Học những điều mới để tạo ra những thách thức mới cho não bộ.
 • Tương tác xã hội có thể kích thích nhiều vùng não cùng một lúc.
Xem thêm bài viết hay:  7 căn bệnh tiềm ẩn trong mùa mưa cần chú ý để bảo vệ sức khỏe

7. Thực hành thiền định

Các nghiên cứu cho thấy thực hành thiền mang lại nhiều lợi ích cho não bộ, bao gồm tăng cường chức năng não bộ và cải thiện mức năng lượng.

Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần 25 phút thiền định mỗi ngày cũng có tác dụng tốt đối với não bộ. Đó là nhờ thiền giúp giải phóng endorphin và tăng lưu lượng máu lên não. Khi bạn thiền, bạn tập trung sự chú ý vào hơi thở của mình để giúp loại bỏ những suy nghĩ bình thường trong não, cho nó nghỉ ngơi và do đó tăng mức năng lượng tinh thần của bạn.

phần kết

Tình trạng thiếu hụt năng lượng tinh thần ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Bạn phải chú ý đến bản thân để phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy năng lượng tinh thần của bạn có vấn đề, để có thể kịp thời tìm cách giải quyết trước khi nó trở nên tồi tệ hơn và phát triển thành suy kiệt tinh thần.

Có những cách đơn giản mà bạn có thể làm hàng ngày để duy trì năng lượng tinh thần lành mạnh, đó là ăn uống điều độ, ngủ ngon, hít thở không khí trong lành, nghỉ ngơi, vận động trí não, sắp xếp công việc và tập thiền – chỉ đơn giản như vậy.

Mời xem thêm các bài viết liên quan khác:

Theo dõi HAG Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!c

Bạn thấy bài viết Làm sao để chăm sóc sức khỏe tinh thần và nâng cao năng lượng tinh thần của bản thân? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Làm sao để chăm sóc sức khỏe tinh thần và nâng cao năng lượng tinh thần của bản thân? bên dưới để HAG Việt Nam có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hagvietnam.com của HAG Việt Nam

Nhớ để nguồn bài viết này: Làm sao để chăm sóc sức khỏe tinh thần và nâng cao năng lượng tinh thần của bản thân? của website hagvietnam.com

Chuyên mục: Sức khỏe

Viết một bình luận