Tổng Hợp 13 Cách Xào Ốc Đỏ Môi Đỏ Như Son Ở Biển Việt Nam, Cách Làm Ốc Đỏ Môi Luộc Mắm Chuẩn Vị Tại Nhà 1

Huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh nổi danh với đền thờ Hưng Đạo Đại vương, với đảo Cái Chiên xinh đẹp, yên bình và nhiều đặc sản biển, trong đó có ốc đỏ môi gắn liền với những món ngon say lòng người.

Đang xem: Cách xào ốc đỏ môi

Huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh nổi danh với đền thờ Hưng Đạo Đại vương, với đảo Cái Chiên xinh đẹp, yên bình và nhiều đặc sản biển, trong đó có ốc đỏ môi gắn liền với những món ngon say lòng người.

Ốc đỏ môi là loài ốc quý của huyện Hải Hà, sống ở vùng biển nông và các kênh ven biển. Bà con thường đi bắt ốc vào buổi sáng sớm, cào, nhặt lọc lấy những con to, còn con nhỏ lại đưa trở lại với môi trường sống của nó.

Ốc nhỏ như đầu ngón tay nên cả buổi sáng bà con chỉ bắt được vài cân. Bắt xong là đem ngay ra chợ bán khi trời mới về tầm buổi, cho kịp bữa ăn, để bà con được thưởng thức thịt ốc tươi ngon nhất.

Được gọi là ốc đỏ môi vì thân hình tròn nhỏ và miệng ốc màu đỏ như son. Những con ốc mình bám đầy rêu, bùn nhưng vẫn lộ ra chiếc miệng đỏ chót. Ốc nhỏ hơn những loài ốc khác nhưng là ốc quý và thơm ngon nên giá bán cao hơn sò, ốc thường, giá ngoài chợ khoảng 70-80 nghìn đồng/kg.

Xem thêm bài viết hay:  Cách Làm Xúc Xích Xào Cay Đơn Giản Đổi Vị Gia Đình, Cách Làm Xúc Xích Sốt Hàn Quốc Cho Bà Nội Trợ

Xem thêm: Tổng Hợp 15 Cách Làm Com Hến Xào Thơm Ngon Hấp Dẫn Dễ Thực Hiện

*

Ốc đỏ môi có thân mình bé và tròn, với phần vỏ đỏ như son. Ảnh: Hoàng Huế

Ốc đỏ môi có thể làm nhiều món ngon khác nhau như luộc, xào cay, xào dừa, nướng muối ớt, luộc mắm. Ốc rất dễ sơ chế và chế biến, không đòi hỏi cầu kì, gia vị đi kèm với ốc cũng đơn giản. Ốc sống gần bùn, vỏ thì bám bẩn nhưng thịt ốc thì sạch nên chỉ cần rửa sạch vỏ, rồi đem ngâm nước muối loãng tầm 1 giờ là đem chế biến được.

Cách đơn giản nhất là luộc ốc kèm chút sả, lá chanh. Món ốc luộc đơn giản, màu môi đỏ son nhìn ngon mắt dù là phần vỏ nhưng vẫn kích thích mọi người chờ đợi được ăn thử món ốc lạ.

*

Là loại ốc quý, ốc đỏ môi có giá cao hơn những loại ốc khác. Ảnh: Hoàng Huế

Ốc xào dừa hoặc xào ớt thì cho thêm chút dầu ăn, dừa hoặc ớt vào chảo cùng với những con ốc đỏ môi đã được làm sạch, đun lửa to. Ốc nướng muối thì nướng trực tiếp trên than nóng, cho chút muối vào miệng ốc cho đậm, nếu ăn nhạt thì không cần cho thêm muối.

Xem thêm: Cách Tẩm Ướp Thịt Trâu Xào Sả Ớt Khiến Ông Xã Xuýt Xoa Khen Ngợi

Dù chế biến với cách nào, ốc đỏ môi cũng làm ra những món ngon và bắt mắt. Màu đỏ môi nổi bật, kích thích vị giác. Do ốc nhỏ, thịt ốc bé xíu, nhưng đưa vào miệng là làm tan chảy cả cảm xúc, bởi vị giòn, ngọt và đậm đà vị biển. Các món làm từ ốc đỏ môi thường ăn nóng và thường được ăn hết đầu tiên khi bày trên mâm.

Xem thêm bài viết hay:  Cách Làm Mì Xào Sốt Cà Chua Thơm Ngon, Chua Ngọt Bắt Vị Dễ Làm Tại Nhà

Viết một bình luận