Hướng Dẫn Cách Ướp Thịt Trâu Sấy Khô Tại Nhà, Ngon Không Kém Thịt Trâu

Để làm thịt trâu khô gác bếp thì xưa chỉ đơn giản là: xiên vào và gác nó lên trạn bếp củi! Nhưng gần đây, các gia vị đặc biệt của Tây Bắc khiến món ăn này phổ biến hơn rất nhiều. Sơ qua thìcông thứclàmthịt trâu gác bếp gia truyền như sau

Thịt trâu khô gác bếp

Trâu khô gác bếplà món chỉ phổ biến ở người dân tộc Thái Đen, với vị ngon đặc biệt, nó đã trở thành món ăn phổ biến cho các dân tộc thiểu số Tây Bắc và nay thì cả nước cũng đang nghiện nó – nghiện theo đúng nghĩa đen. Bản chất của mónthịt gác bếpnày là ngày xưa do bất đắc dĩ, bà con dân tộc sấy khô để ăn dần do không có cách bảo quản thịt lâu ngày (như tủ lạnh hiện nay).

Đang xem: Cách ướp thịt trâu sấy

*

Thịt trâu gác bếp

Trâu gác bếpthịt trâu khôđể lâu ngày mà vẫn ăn được! Sử dụng hơi phức tạp chút nhưng thành quả mang lại thì vô cùng viên mãn, ăn một lần là nhớ mãi. Đây là đặc sản của người Tây Bắc, nay nhiều nơi làm mùi vị na ná nhau.

Cách làm trâu gác bếp

Cách làm thịt trâu gác bếp ngày xưa chỉ đơn giản là: xiên vào và gác nó lên trạn bếp củi! Nhưng gần đây, các gia vị đặc biệt của Tây Bắc khiến món ăn này phổ biến hơn rất nhiều. Sơ qua thìcông thứccách làmthịt trâu gác bếpnhư sau:

Xem thêm bài viết hay:  Cách Ướp Thịt Nướng Hàn Quốc Ngon Đúng Điệu Cực Dễ, Cách Ướp Thịt Nướng Kiểu Hàn Quốc

*

Cách làm trâu gác bếp

Chọn thịt trâu tươi

Thịt trâu gác bếp có ngon hay không đều nhờ vào sự kết hợp giữa kinh nghiệm chọn thịt trâu, chế biến và các loại gia vị tự nhiên vốn có của núi rừng Tây Bắc. Thịt trâu được chọn lựa rất kỹ từ những chú trâu rừng được nuôi thả tự nhiên, ăn cỏ và sống ở rừng, nên thịt trâu sẽ rất săn chắc, ăn ngọt thịt và giàu dinh dưỡng.

Loại trâu tươi để làm gác bếp là: phần thịt thăn nạc hoặc thịt mông, tuyệt đối không chứa gân hoặc mỡ. Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng có chiều dài khoảng 20 cm và bề dày khoảng 5 cm, sau đó dần lại thịt cho mềm.

Trâu gác bếp được làm từ bắp và thăn trâu sạch

Tẩm ướp gia vị

Gia vị để trộn tẩm ướp cùng cũng được lựa chọn rất kỹ. Tất cả các gia vị đều được lựa chọn khắt khe với tỷ lệ vừa phải gừng, ớt, mắc khén, cho tới những loại gia vị chuyên dùng khác.

Xem thêm: Cách Làm Trứng Cút Lộn Xào Chua Ngọt, Đậm Đà, Nhâm Nhi Cực Ghiền

Nướng ớt khôcho đến khi thơm rồi cho vào cối cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, sau đó trộn đều thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.

Đem hỗn hợp gia vị vừa làm sát lên thịt trâu, cho thêm một ít muối, đường, bột ngọt rồi tiến hành trộn đều các nguyên liệu với nhau để ướp khoảng 3 tiếng cho thịt trâu ngấm đều gia vị.

Xem thêm bài viết hay:  Cách Ướp Mơ Xanh Ngâm Đường Phèn Bổ Dưỡng, Mơ Xanh Mộc Châu Làm Rượu Mơ

**Trâu gác bếp chuẩn vị Tây BắcKHÔNGdùng Hạt tiêu mà thay bằng hạt Mắc khén, hạt Dổi rừng.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Dê Xào Sa Tế, Công Thức Thịt Dê Xào Sả Ớt Thơm Ngon Tại Nhà

Lưu ý: Mắc khén và Hạt dổi nếu cho nhiều sẽ bị đắng:1kgthịt trâu dùng tối đa3 thìa cafeMắc khén thôi.

Ướp gia vị trâu gác bếp

Gác bếp sấy khô

Sấy khôlà bước quan trọng nhất, quyết định sự thành bại của móntrâu gác bếpnày. Để trâu khô ngon thì cần đặc biệt lưu ý khi gác bếp. Đây là cách làm tổng hợp từ một số nơi của người dân tộc thiểu số Tây Bắc, thêm vớikinh nghiệmtừ chúng tôi:

Dải trâu tẩm ướp lên dàn tre hoặc cây mần tứa (cây nướng dồi chó)Nên để trâu miếng đặt nằm, không nên treo dọc (bị khô nước)Khoảng cách vừa phải tầm60-70cm, gần bị khô, xa thì lâu.Dảilá chuối tươilên trên để ủ độ nóng, cho ítngải cứuvào giữa.Gỗ đốt lấy than hoa là gỗ to, chắc luônâm ỉ cháytạo khói đềuTuyệt đốikhôngđể lên ngọn lửa, chỉ sấy bằng than hoa thôi!Liên tục kiểm tra độ nóng, lật miếng trâu nếu thấy khô mặtThời gian trung bình làm thương phẩm từ 9-12 tiếngBước cuối: Cho thịt đã sấy khô vào trõ hấp cách thủy (cho chín đều)
Sấy khô thịt trâu

Để tạo khói bếp đều, nên để than hoa hồng vừa phải (không nên có gió) và quan trọng: Dùng câyngải cứu(cả thân và lá) ủ lên trên than hoa. Vừa tạo khói nhiều, vừa thêm mùi vị ngải cứu thơm nhẹ vào miếng trâu khô – bí quyết làm nêntuyệt tác ẩm thựcnày!

Xem thêm bài viết hay:  Hướng Dẫn Cách Ướp Vịt Nướng Vân Đình Ngon Như Ngoài Hàng, Cách Ướp Vịt Nướng Vân Đình Ngon Đúng Điệu Ngon

Chuẩn cách làm của người Thái Đen là: Thịt sau tẩm ướp sẽ đem điphơi nắngcho héo, khi miếng thịt co lại mới bắt đầu đem gác bếp ủ khói. Cũng tùy mùa, thường bà con làm trâu gác bếp vào mùa nắng, để mùa mưa có cái mà ăn (mùa mưa không đi săn bắt được). Ngày nay làm trâu khô thương phẩm, ta bỏ qua bước phơi nắng này cho nhanh để có hàng bán

Viết một bình luận