Cách Ướp Thịt Kiểu Thái Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi, Thịt Lợn Nướng Siêu Mềm Kiểu Thái

Tuần này bên tớ đổi giờ, chậm lại một tiếng, được ngủ thêm một tiếng mà trời cứ xầm xì khiến tớ thấy như đúng thật mùa đông đã tới. Đông tới mà nhớ món ăn hè thì phải làm sao đây ta 😛 Nhưng kì thực ra với thời tiết khó đoán như ở chỗ tớ thì thật không biết phải làm sao luôn. Sáng lạnh cóng, trưa có thể nóng. Sáng hửng nắng, trưa có thể mưa xầm xì. Tóm lại, đỏng đảnh hơn cả nàng thơ và khiến cho tâm trạng cũng đôi lúc khó đoán. Đặc biệt, thời tiết này rất dễ ốm nên bạn con nhà tớ cứ ốm lên ốm xuống đều đặn 2 tuần một lần.

Đang xem: Cách ướp thịt kiểu thái

Hết tháng 10 sang tháng 11 thì bên này nô nức chuẩn bị cho ngày lễ Tạ ơn – Thanksgiving day vào cuối tháng 11. Có thể nói tháng 10 là mở đầu cho mùa lễ hội ở đây. Nhà tớ năm nay cũng có bạn tới thăm vào Thanksgiving nên tớ cũng rất háo hức và đảm bảo có thêm người thì sẽ thêm nhiều món ăn ngon đây 😉 Tuy vậy, tuần này nhà tớ đã mở cây thông Noel và bắt đầu trang trí dọn dẹp nhà cửa để chơi Noel và đón năm mới luôn. Thật là háo hức!

Quà trình dọn dẹp và tổ chức (tớ phải dùng từ tổ chức lại vì đó là một cuộc cách mạng rất lớn của gia đình tớ :D) thì có lẽ tớ sẽ xin chia sẻ với cả nhà ở những bài viết khác nhưng thật sự gia đình nhỏ của tớ đang ở một bước đi rất mới và chính tớ là người thấy mình cần thay đổi nhiều nhất. Tớ rất biết ơn vì mình đã nhận ra điều đó và đã tha thứ cho bản thân rất nhiều để tiếp tục làm cuộc cách mạng cho gia đình được thành công ^^ Hướng ứng tháng 11 này, tớ xin kêu gọi cả nhà hãy lấy một tờ giấy hay một cuốn sổ đẹp (hay bất cứ cái gì khiến cho cả nhà vui và muốn viết vào nhất) để mỗi ngày hãy viết xuống 1 điều mà cả nhà cảm thấy biết ơn. Tớ tin rằng sau 30 ngày thì cả nhà sẽ cảm thấy rất tuyệt vời đấy 😉 Thật ra mình có nhiều hơn mình nghĩ cho tới khi viết xuống và thật sự suy nghĩ về nó mà.

Còn tớ, điều tớ cảm thấy biết ơn nhất hôm nay là có chút thời gian ngồi gõ những dòng này để chia sẻ một món ăn rất ngon và mang lại nhiều kỉ niệm thời sinh viên của tớ. Hồi xưa, lúc mới sang Thái được các anh chị dẫn đi ăn và gọi món cho thì cứ biết ăn rồi dần dần cũng học tên món ăn và lại tiếp tục truyền nối cho các em. Có thể nói gọi là xoá mù tiếng Thái nói, còn vẫn mù chữ hehe… Có một quán ăn mà tớ sẽ không bao giờ có thể quên và các anh chị gọi đó là Quán Xanh vì có cái phông bạt che màu xanh. Món ăn ở quá này toàn là những món truyền thống của Thái và rất ngon, tuy nhiên giá thành so với sinh viên thì hơi cao một chút nên lâu lâu cả hội góp lại gọi một bữa ăn gia đình chung thì mới dám vào ăn. Với tớ, quán Xanh còn là quán ăn gia đình vì nó cho tớ cảm giác về bữa ăn gia đình nhiều nhất trong những ngày xa nhà.

Xem thêm: Cách Xào Rau Muống Không Bị Đen, Xanh Giòn Hấp Dẫn Ngon Như Nhà Hàng

*

Ko Mu Yang – Món thịt nướng đơn giản mà ngon tuyệt trần

Quán Xanh nổi tiếng hồi đó là món thịt lợn nướng – Ko Mu Yang. Tớ nhớ nhung món này đã từ rất lâu và vì hiếm khi được ăn món này khi ra nhà hàng Thái ở đây nên lại càng thèm khát. Vấn đề là khi tìm hiểu cách làm thì thấy dễ quá nhưng vấn đề là phần thịt mà họ dùng để nướng thì tìm khá khó ở Mỹ. Ko Mu là phần thịt lợn ở gần cổ, rất mềm và có chút mỡ nên nướng rất thơm. Yang có nghĩa là nướng. Dần dần làm thử thì tớ làm với thịt vai (phần có cả nạc cả mỡ) và thấy rất ngon. Tớ thường mua cả phần tảng thịt vai về tự thái ra theo miếng mình muốn nên phần thịt nào ngon ngon, cắt được miếng to bằng bàn tay, có kèm cả mỡ cả nạc là lại phần để làm món Ko Mu Yang này. Ngoài ra, gần đây tớ phát hiện ra dùng pork chops với cách ướp này cũng ngon tuyệt vời vì thịt pork chops rất mềm (thậm chí còn mềm hơn cả miếng thịt vai). Khó khăn thứ hai là “yang” – có nghĩa là nướng bằng than. Dù đầu tư mua cả bếp than nướng nhưng vì vẫn ở nhà thuê, muốn nướng thịt phải mang xuống tầng 1, ra bãi cỏ nên tớ cũng hay ngại nhưng tớ thử nướng bằng chảo cũng rất ngon 😉 keke.. Thế là giải quyết được 2 vấn đề chính của món này. Giờ chỉ còn một vấn đề đó là phải có món nước chấm thật ngon – nam jim jeaw đi kèm thôi. Cả nhà hãy click vào link này để có công thức làm nhé: https://hagvietnam.com/2018/10/nuoc-cham-me-kieu-thai-nam-jim-jaew/

*

Nam jim jaew – Linh hồn của món Ko Mu Yang

Nguyên liệu:1.5 lb (Khoảng 700 grams) thịt lợn nạc vai hoặc phần pork chop (Nếu sử dụng pork chop thì trừ hao thêm chút vì có cả phần xương)3 Tablespoons đường nâu (Lưu ý: nếu có đường thốt nốt thì sử dụng sẽ thơm hơn nhưng không có tớ thấy dùng đường nấu cũng được)¼ teaspoon tiêuCách làm:Thịt chín để ra đĩa cho thịt nghỉ ít nhất 10’ rồi mới thái thịt. Theo đúng của quán Xanh thì thịt thái miếng khá dầy nhưng tớ thì vẫn thích thịt thái hơi mỏng một chút.

Xem thêm: Cách Ướp Dê Quay Cả Con Ngon Như Ngoài Tiệm, Cách Làm Heo Quay Cả Con Ngon Như Ngoài Tiệm

*

Ko Mu Yang là sự kết hợp nhịp nhàng giữa các nguyên liệu đơn giản nhưng mang lại một hương vị vô cùng đặc biệt

Gia vị ướp thịt nướng Ko Mu Yang có vẻ không hề phức tạp nhưng mùi vị và cách nướng cũng như cách chọn loại thịt để nướng đã tạo nên sự khác biệt. Ngoài ra miếng thịt thơm mùi than và gia vị được chấm kèm với nước mắm me nam jim jeaw nữa thì cứ gọi là thiên đường. Điều đặc biệt là khi ăn bạn sẽ chỉ biết đến từ ngon mà rất khó có thể đoán ra hết được hương vị thật sự của món ăn này.

*

Chấm một miếng thịt nướng Ko Mu Yang với nước chấm me để thấy hết được hồn ẩm thực Thái

Khi ăn miếng thịt thơm mùi than nướng, ngọt nhẹ mà cực mềm được tẩm ướp thêm nước chấm me cay, thơm mùi hành mùi, chua ngọt cùng với cả mùi thính rang. Chẹp, không còn lời nào tả hết được cái sướng khi được ăn lại món ăn này của tớ ^^ Món thịt này ở Thái hay ăn kèm với xôi trắng, không thì ăn cùng với cơm như bữa ăn bình thường hoặc tầm cao hơn nữa tớ còn cuốn với cả bánh tráng keke…

*

Chẳng cần cao siêu, vô cùng đơn giản nhưng lại mang tới một món ăn khó quên – Ko Mu Yang

Có lẽ tớ chỉ thật sự hiểu hơn hết ẩm thực Thái khi tự tay mình làm nên những món ăn thương nhớ của mình. Buồn cười nhất là ăn thì ngon mà làm thì không khó, nhưng lại có quá nhiều rào cả bởi cứ nghĩ mình không làm được 😉 Vậy nên cứ sắn tay vào bếp đi và chắc chắn chỉ cần bạn muốn là bạn có thể nấu được một món ăn ngon tuyệt vời nhỉ 😉

Leave a Comment