Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình 

Các món thạch thường xuất hiện trong thực đơn của các bữa tiệc ngày nay. Sứa không chỉ ngon mà còn được trình bày rất công phu, hấp dẫn và đẹp mắt. Muốn nấu thạch ngon thì cách làm thạch rất quan trọng, từ việc đong lượng bột, thêm nước, nguyên liệu sao cho vừa vặn nhất. Mời các bạn theo dõi cách làm bột rau câu trong bài viết sau của NONAZ.

Contents

Bột thạch là gì?

Bột thạch là một loại nguyên liệu dùng để làm nên các món thạch dùng để tráng miệng rất thơm ngon và thanh mát.

Ngoài ra bột thạch còn được gọi là bột thạch dẻo, bột thạch giòn.

bột thạch
bột thạch

 • Bột thạch dẻo làm từ gì?

Bột này được làm từ thực vật Tảo đỏ, họ Gracilariaceae, có tầm quan trọng kinh tế như một loại agarophyte.

Ngày nay, nguyên liệu này được trồng rộng rãi ở nhiều nước như Châu Á, Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Đại Dương.

Cách làm thạch lá dứa

thạch dứa
thạch dứa

 • Nguyên liệu nấu thạch lá dứa cần chuẩn bị:

– 1/2 gói bột thạch dẻo

– 150g đường

– 1 nắm lá dứa

 • Nấu thạch lá dứa: Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 100ml nước dừa

– 1 lít nước lọc

– Khuôn thạch

 • Cách làm thạch lá dứa

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn cùng 200ml nước. Lọc qua rây để lấy nước lá dứa và loại bỏ bã đắng.

Sơ chế lá dứa
Sơ chế lá dứa

Bước 2: Nấu thạch

Hòa 1/2 gói bột thạch với 150g đường vào 1 lít nước lọc khuấy đều cho bột tan hết.

– Cho hỗn hợp trên vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, dùng thìa hớt bỏ bọt nổi, đun để nước được trong, khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm vài lần nữa. phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Đổ khuôn thạch

– Tiếp tục cách nấu thạch lá dứa, bạn chia hỗn hợp làm 2 phần ra bát. Pha phần 1 cho nước cốt dừa vào, trộn phần 2 cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều.

 • Cách nấu thạch lá dứa:

Đổ thạch lá dứa
Đổ thạch lá dứa

– Dùng khuôn múc 1 phần nước cốt dừa cho vào khuôn, đợi lớp thạch vừa đổ ra 1 chút thì đổ 1 phần lá dứa lên trên. Tiếp tục làm điều này cho đến khi kết thúc.

– Cho các khuôn thạch đã đổ vào tủ lạnh cho đông khoảng 1 tiếng. Đến đây, bạn đã hoàn thiện cách làm thạch lá dứa. Để thưởng thức thạch rau câu lá dứa, bạn chỉ cần cắt nhỏ và cho vào đồ uống.

Cách làm thạch trái cây

thạch trái cây
thạch trái cây

 • Nguyên liệu làm thạch trái cây

– 1 quả dưa hấu

Trái cây (có thể chuẩn bị theo mùa hoặc có sẵn tại nhà)

– Bột thạch nếp khoảng 10g

– 10g bột thạch giòn

Xem thêm bài viết hay:  Luộc bánh chưng bao lâu thì chín? Luộc bánh chưng bao nhiêu tiếng?

– 200 gam đường

– Nước sạch 1l

 • Cách làm thạch hoa quả

Bước 1: Cắt đôi quả dưa hấu rồi dùng thìa nạo bỏ ruột, để riêng. Thịt dưa hấu thái hạt lựu. Các loại trái cây còn lại bạn cũng gọt vỏ và thái hạt lựu.

Lấy ruột dưa
Lấy ruột dưa

Bước 2: Hoa quả để làm thạch, bạn thái hạt lựu rồi cho vào vỏ dưa hấu rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Cắt trái cây và đặt nó trong vỏ dưa hấu
Cắt trái cây và đặt nó trong vỏ dưa hấu

Bước 3: Nấu nước thạch

– Cho bột thạch giòn vào 1l nước, bắc lên bếp đun sôi. Vừa nấu vừa khuấy đều tay. Khi thạch đã dẻo, bạn trộn với đường cho đến khi sánh mịn thì đổ vào nồi thạch đang đun trên bếp.

– Dùng thìa hớt bọt để thạch khi làm không bị rỗ và trong hơn. Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Khi hỗn hợp đã nguội bớt thì đổ vào phần vỏ dưa hấu có sẵn để thêm hoa quả. Khuấy nhẹ nhàng để trái cây phân bổ đều trong thạch. Cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là bạn đã hoàn thành món thạch trái cây và có thể thưởng thức món thạch ngay.

Cách làm thạch hoa quả
Cách làm thạch hoa quả

Nấu thạch cà phê cốt dừa

Thạch cà phê cốt dừa
Thạch cà phê cốt dừa

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu thạch cà phê nước cốt dừa

– 1 gói cà phê

– 1 gói bột rau câu dẻo: 25gr

– Đường trắng: 300g

– Nước lọc: 2 lít

– Nước cốt dừa: 150ml

 • Cách làm thạch cà phê cốt dừa:

Đổ thạch cà phê nước cốt dừa
Đổ thạch cà phê nước cốt dừa

Bước 1: Pha bột cà phê với 35ml nước nóng.

Bước 2: Trộn đường với bột thạch trong hỗn hợp trên và khuấy đều tay để không bị vón cục.

Bước 3: Đun sôi 2 lít nước, sau đó cho hỗn hợp đường và thạch vào nồi, khuấy trước cho tan hết. Dùng thìa hớt bọt để nước thạch trong nồi được trong, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.

Bước 4: Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau. 1 phần bạn cho nước cà phê đã pha, 1 phần bạn cho 150ml nước cốt dừa và khuấy đều tay cả 2 nguyên liệu.

Bước 5: Để tiếp tục nấu thạch cà phê cốt dừa, các bạn đổ 1 lớp thạch đã trộn cà phê vào khuôn, đợi đông lại thì cho tiếp 1 lớp hỗn hợp đã trộn với nước cốt dừa. lên trên.

Bước 6: Để thạch đông lại, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể cắt thạch ra và thưởng thức ngay.

Cách làm thạch thanh long

Thạch dừa thanh long
Thạch dừa thanh long

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thạch thanh long

– Nước cốt dừa: 20ml (có thể dùng nước cốt dừa thay thế)

– 1 quả thanh long đỏ

– 2 chén nhỏ thạch agar nấu chín

Xem thêm bài viết hay:  Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy

– Khuôn thạch rau câu

 • Cách nấu thạch thanh long

Cách làm thạch thanh long
Cách làm thạch thanh long

Bước 1: Để lấy nước ép thanh long đỏ, bạn gọt vỏ, cắt miếng thanh long rồi cho vào máy xay sinh tố với một ít nước. Khi thanh long đã được xay nhuyễn, bạn lọc qua rây và lấy nước cốt thu được.

Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành hòa nước cốt thanh long đỏ và nước cốt dừa vào 2 cốc có chứa nước ấm để nấu thạch, khuấy đều tay để thạch có màu đẹp mắt. Để thạch không bị đông trước khi bạn định hình, hãy đặt cốc thạch vào một bát nước nóng lớn hơn.

Bước 3: Để tiếp tục chế biến thạch thanh long, bạn tiến hành tạo hình thạch trong khuôn. Bạn cho một lớp thạch thanh long vào trước, đợi lớp thạch này hơi đông lại thì bạn cho một lớp thạch dừa lên trên. Lặp lại các bước trên cho đến khi đầy khuôn.

Bước 4: Sau khi đổ thạch ra đợi nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thạch thanh long đỏ sau khi hoàn thành có hình dạng xếp lớp xen kẽ và màu sắc bắt mắt. Hãy cùng gia đình thưởng thức món ngon này nhé.

Cách làm thạch dừa

thạch dừa
thạch dừa

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thạch dừa

– 4 trái dừa

– 1 gói bột thạch

– 120g đường trắng

– 250ml nước cốt dừa.

 • Cách làm thạch dừa

Bước 1: Khoan một lỗ trên đầu quả dừa để lấy nước dừa tươi sao cho lượng nước khoảng 1,5 lít. Phần dừa bạn đem thái thành những lát mỏng, nhỏ cho vào khuôn.

Bước 2: Trộn đều 1/2 gói bột thạch với 60g đường để khi nấu hỗn hợp không bị vón cục.

Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào nồi cùng 1 lít nước dừa, khuấy đều cho đến khi sôi. Dùng thìa hớt bỏ bọt nổi để nước thạch được trong.

Nấu thạch dừa
Nấu thạch dừa

Bước 4: Đợi hỗn hợp còn ấm thì đổ vào khuôn cùng với cùi dừa non và trộn đều. Cho các nguyên liệu còn lại gồm: 500ml nước dừa tươi, 60gr đường trắng, 250ml nước cốt dừa vào nồi khuấy đều cho đến khi sôi.

Nấu thạch dừa
Nấu thạch dừa

Bước 5: Để hỗn hợp nguội bớt rồi cho từng thìa vào khuôn thạch đã đổ cùi dừa ở bước trên.

Bước 6: Để thạch nguội khoảng 30 phút rồi đông lại, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng là có thể thưởng thức.

Những lưu ý khi làm bột thạch

Khi nấu thạch tại nhà

Tốt nhất là bạn đun bột thạch cho tan hết rồi cho các nguyên liệu khác như nước cốt dừa, cà phê, sữa tươi hoặc sữa đặc vào, khuấy nhanh tay rồi cho vào khuôn. Tránh trường hợp cho vào đun ngay từ đầu thì các nguyên liệu sẽ bị tách ra hoặc hương vị ban đầu bị thay đổi.

Xem thêm bài viết hay:  Giá nấm rơm bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Giá nấm rơm trồng

Đổ thạch nhiều lớp
Đổ thạch nhiều lớp

Khi đổ khuôn thạch

Khi đổ thạch nhiều lớp cần chú ý đợi lớp thứ nhất có váng hơi cứng trên bề mặt mới đổ lớp thứ hai. Tránh trường hợp thạch chưa đóng váng hoặc khi đổ lớp váng quá loãng. 2 lớp sẽ được hợp nhất. Tất nhiên, bên nào có nhiều nguyên liệu hơn thì chắc chắn sẽ chìm bên dưới. Cũng tránh trường hợp lớp thạch dưới đã đông hẳn rồi mới đổ tiếp lớp thứ 2, thành phẩm sau khi làm sẽ dễ bị tách lớp mặt trên, làm mất đi vẻ đẹp của thạch nhiều lớp. Khi đổ lớp sau lên trên lớp trước, bạn nên nhẹ nhàng và khéo léo một chút, có thể dùng dụng cụ chuyên dụng đổ thêm một lớp mỏng lên trên rồi mới đổ hẳn.

Chọn khuôn thạch phù hợp

Việc chọn khuôn để làm thạch cũng vô cùng quan trọng. Nếu dùng cho những bữa tiệc đông người từ vài trăm phần ăn trở lên thì nên chọn khuôn thạch là những cốc nhựa nhỏ có thể đặt được một bàn 10 cốc, hoặc nên dùng khuôn tròn có đường kính lớn khoảng 20-30. cm, cao khoảng 3-4 cm, sau khi đổ ra cắt thành 10 phần bằng nhau.

Nên nấu theo mẻ vừa và nhỏ

Để có thể kiểm soát món ăn một cách nhanh chóng, kể cả nấu thạch cho tiệc đông người cũng không nên nấu quá nhiều lần. Vì thạch sau khi nấu rất dễ bị đông, khi bạn bận việc khác hoặc nấu quá kĩ thì thạch sẽ bị đông lại. Đối với thạch nhiều lớp thì việc chia nhỏ ra để nấu sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

phần kết

Trên đây là toàn bộ mẹo làm bột thạch đơn giản nhưng rất ngon và đẹp mắt. Với món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục được đại gia đình, đặc biệt là các em nhỏ. Bạn hãy thử thực hiện theo cách làm bột rau câu mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết nhé.

Bạn thấy bài viết Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình  có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình  bên dưới để HAG Việt Nam có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hagvietnam.com của HAG Việt Nam

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm bột rau câu thơm ngon chinh phục cả gia đình  của website hagvietnam.com

Chuyên mục: Cẩm nang

Viết một bình luận