Các fandom KPOP Việt trưởng thành thế nào để xóa mác “fan cuồng”?

Nếu quay lại khoảng thời gian vài năm trước đây, những hình ảnh quá khích của một số fan KPOP Việt đã khiến dư luận xã hội phê phán gay gắt. Và cũng từ đó cái mác tiêu cực “Fan cuồng” đã gắn liền với hình ảnh của Fandom KPOP Việt Nam. Hiện nay, khi xã hội đã hòa nhập hơn, văn hóa KPOP không còn quá xa lạ, những hình ảnh về Fan KPOP Việt cũng được đón nhận hơn. Vậy điều gì đã giúp các Fandom Việt dần được đón nhận và xóa đi cái mác “Fan cuồng”?

Contents

1. Thực tế

1.1. Những yếu tố khiến Fandom KPOP Việt gắn liền với cụm từ “Fan cuồng”

Nếu bạn là một fan KPOP hay đã từng là một fan KPOP, hoặc ít nhất cũng từng biết đến KPOP; thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể không biết đến cụm từ “Fan cuồng KPOP“.Và hơn nữa bạn sẽ không thể quên được những hình ảnh gây sốc dư luận trong suốt khoảng thời gian đó.

Những hình ảnh bị lên án của các nhóm fan KPOP Việt (Ảnh: Internet).

Không những thế văn hóa Fandom KPOP Việt lúc bấy giờ cũng gây nên nhiều tranh cãi. Từ việc các fan chen lấn tiếp cận thần tượng mọi lúc từ sân bay cho đến địa điểm ghi hình. Giật tóc, kéo áo, đụng chạm thần tượng để gây chú ý là những hình ảnh khiến các idol lo sợ khi đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc một số fan khóc lóc khi gặp được thần tượng, thể hiện hình ảnh quá khích, hôn ghế của idol. Hay chuyện bỏ bê học hành để đu theo thần tượng, chi tiền vô bổ cho các sản phẩm có liên quan đến thần tượng.

Tất cả những điều đó đã khiến xã hội có cái nhìn thiếu thiện cảm dành cho fan KPOP. Và cũng từ đó cái mác “fan cuồng” luôn được dùng để nhắc đến các fandom KPOP Việt. Đó là khoảng thời gian khó khăn và bế tắc nhất của fan KPOP khi liên tục bị dư luận, truyền thông dò xét, chỉ trích.

1.2. Khi văn hóa KPOP tại Việt Nam trở thành xu hướng

Ngày nay, khi KPOP trở thành xu hướng văn hóa quen thuộc trong giới trẻ tại Việt Nam, những hình ảnh xấu cũng dần được mờ đi. Người Việt đã không còn có ánh nhìn gắt gao đối với các nhóm fan Hàn, cùng dần đón nhận và cởi mở hơn cho giới trẻ.

Nhóm Dancer Cover Kpop ở phố đi bộ (Ảnh: Internet).Nhóm Dancer Cover Kpop ở phố đi bộ (Ảnh: Internet).

Không khó để bắt gặp những nhóm Dance Cover Kpop ngay trên đường phố Việt Nam. Điều đặc biệt hơn là những ánh nhìn từ các “khán giả qua đường” cũng vui vẻ đón nhận và thưởng thức như một niềm giải trí. Các trường học cũng không cấm đoán việc thể hiện tài năng Dance Cover nhạc Hàn mà còn hỗ trợ thành lập phát triển các câu lạc bộ.

Âm nhạc KPOP cũng không còn dành riêng cho các fan KPOP nữa. Nó được phát, được trình diễn tại các quán cà phê, các trung tâm thương mại, các địa điểm công cộng với nhiều người lắng nghe và đón nhận. Việc các idol Hàn đến Việt Nam cũng ngày càng nhiều hơn với những chuỗi sự kiện biểu diễn lớn.

Sự kiện lễ trao giải AAA 2019 được tổ chức tại Việt Nam quy tụ nhiều sao HànSự kiện lễ trao giải AAA 2019 được tổ chức tại Việt Nam quy tụ nhiều sao Hàn (Ảnh: Internet)

Xem thêm bài viết hay:  Wo Do Hwan nên duyên với Bona trong siêu phẩm cổ trang Luật Sư Thời Joseon

Mặc khác, ở các bậc phụ huynh, họ cũng không còn cấm cản con cái khi đam mê với thần tượng. Các bạn trẻ được tự do yêu thích và thể hiện tình cảm với thần tượng của mình hơn. Điển hình phải kể đến việc có những ông bố bà mẹ mang cả hình ảnh idol đi ủng hộ cho con trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia.

2. Fandom KPOP Việt thoát mác “fan cuồng”

2.1. Hệ thống Fandom có tổ chức

Để nói đến việc trưởng thành của fan KPOP tại Việt Nam thì phải nhắc đến thành công lớn của các tổ chức, hội nhóm Fandom liên kết. Có thể nói, ở bất cứ trường hợp nào thì vai trò lãnh đạo vẫn giữ vị trí quan trọng nhất tại một tập thể. Và các Fandom KPOP cũng không ngoại lệ.

Project của ONCE Việt dành cho Twice tại AAA Việt Nam - dự án được thực hiện dưới sự quản lí của nhóm quản trị các fansite lớn của Twice tại Việt Nam (Ảnh: Internet).Project của ONCE Việt dành cho Twice tại AAA Việt Nam – dự án được thực hiện dưới sự quản lí của nhóm quản trị các fanpage lớn của Twice tại Việt Nam (Ảnh: Internet).

Hiện nay, các nhóm fan hoạt động dần có tổ chức hơn với sự liên kết giữa các fansite, fanpage với nhau. Và cộng đồng fan cũng có nhóm được xem là “leader” thường là admin của các fansite đứng ra để tổ chức và đề ra những kế hoạch hoạt động cho Fandom. Từ việc có người lãnh đạo, các fan trở nên có nề nếp hơn, các hoạt động diễn ra được tổ chức đảm bảo và kiểm soát được hình ảnh Fandom hơn.

2.2. “Đu” idol văn minh

Các fan KPOP ngày nay đã không còn xuất hiện nhiều với hình ảnh chen lấn, xô đẩy để tiếp cận idol nữa. Họ đón idol tại sân bay với những hình ảnh ngồi trật tự chờ đợi, xếp hàng, cố gắng không làm cản trở người khác. Để ngăn chặn nhiều Fan quá kích, một số nhóm Fan còn hình thành cả hàng rào người để giảm bớt sự hỗn loạn ảnh hưởng đến idol.

Các fan đón Taemin và NCT 127 tại Nội Bài

Mặc khác, khi các idol tham gia hoạt động cá nhân bên ngoài, các fan cũng chỉ đi theo chụp ảnh và không có ý định quá tiếp cận. Tại các sự kiện ghi hình của idol, các fan cũng nghiêm túc chấp hành và nhắc nhở nhau nhằm đảm bảo sự kiện được diễn ra tốt đẹp. Nhìn chung, các fan cũng không còn tình trạng quá kích như trước.

Các Fan đón các sao Hàn tại sân bay trong sự kiện AAA 2019 tại Việt Nam

Trong các video, có thể thấy được mặc dù tiếp cận rất gần với thần tượng nhưng các fan chủ yếu gọi tên và chụp ảnh chứ không có ý định tiếp cận hơn hay xô đổ rào chắn. Bộ phận an ninh tại sân bay làm việc cũng không quá khó khăn, chủ yếu kiểm soát fan giữ khoảng cách và nhường đường cho các idol.

2.3. Hoạt động từ thiện

Bên cạnh đó, thì định kiến của xã hội về fan KPOP là nhóm fan “vô bổ”, “không mang lại lợi ích cho xã hội” hay thậm chí bị chỉ trích rằng “không yêu nước” cũng dần được xóa bỏ. Các Fandom KPOP đã nhiều lần chứng tỏ rằng mình việc yêu thích các idol Hàn không đồng nghĩa với việc họ không yêu nước.

Xem thêm bài viết hay:  Kang Tae Oh chia sẻ một số điều chưa được tiết lộ về nhân vật Lee Jun Ho trong “Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young Woo”

Nhiều người cho rằng, các Fandom thực hiện hình thức donate – quyên góp chỉ để thực hiện các hoạt động cho idol và mục đích Fandom. Thế nhưng, sự thật rằng số tiền được donate từ fan đó còn được sử dụng ở các chiến dịch từ thiện.

Ngôi trường được xây lên cho trẻ em vùng sâu Điện Biên bằng chính số tiền quyên góp của cộng đồng fan V (BTS) Việt (Ảnh: Internet).Ngôi trường được xây lên cho trẻ em vùng sâu Điện Biên bằng chính số tiền quyên góp của cộng đồng fan V (BTS) Việt (Ảnh: Internet).

Vậy nhưng, với nhiều người lại cho rằng các Fandom thực hiện các hoạt động từ thiện để quảng bá hình ảnh của idol. Liệu điều đó có thật sự xuất phát từ lòng yêu mến idol hay thật sự là tình yêu nước. Họ có thật cuồng văn hóa Hàn đến vậy?

Cùng làm một phép so sánh tại chính một Fanpage lớn của Super Junior tại Việt Nam là Vietnam ELF Union. Tại sự kiện AAA 2019 tại Việt Nam, cộng đồng Fan SJ đã thực hiện chiến dịch donate nhằm trở thành nhà tài trợ cho AAA (sự kiện có sự tham gia của Super Junior). Vietnam ELF Union đã cùng một số Fanpage khác thực hiện quyên góp tổng số tiền gần 226 triệu đồng trong vòng 2 tháng.

Vietnam ELF Union kêu gọi quyên góp ủng hộ lắp đặt máy nước ngọt cho người dân Đồng bằng Sông Cửu Long (Ảnh: Internet).Vietnam ELF Union kêu gọi quyên góp ủng hộ lắp đặt máy nước ngọt cho người dân Đồng bằng Sông Cửu Long (Ảnh: Internet).

Cũng ở Fanpage này, các ELF đã thực hiện quyên góp ủng hộ các tỉnh miền Tây lắp đặt máy nước ngọt chống hạn mặn. Thời gian thực hiện quyên góp chỉ trong 2 ngày, Fanpage đã quyên góp được số tiền hơn 260 triệu đồng. Sau đó, họ đã chuyển toàn bộ số tiền đến ca sĩ Thủy Tiên, người đứng ra kêu gọi và thực hiện lắp đặt máy lọc nước.

2.4. Đồng lòng vì hai chữ “Việt Nam”

Cùng nhớ lại vào dịp đầu năm, khi cả thế giới đang khủng hoảng vì Covid-19, Việt Nam đương đầu chống lại dịch bệnh và kiểm soát tốt tình hình. Bỗng một đêm, cả cộng đồng fan KPOP Việt đã thức trắng đồng lòng đòi lại công bằng cho “bánh mì Việt Nam“.

Khi một đài truyền hình Hàn đưa tin rằng nhóm du khách Hàn đến Việt Nam bị cách ly và đối xử tệ, họ chỉ được ăn “vài mẩu bánh mì”. Ngay sau khi tin tức đó được đăng tải, các fan Việt dù luôn yêu thích văn hóa và con người Hàn Quốc nhưng họ không thể ngồi im trước phát biểu sai sự thật đó. Vậy là trong đêm, các fan đã vận dụng “kinh nghiệm” tiếng Hàn và sử dụng mạng xã hội “đu idol” để thực hiện trend hashtag #ApologizeToVietNam. Hành động này nhằm đòi người Hàn phải xin lỗi Việt Nam trước những phát ngôn sai lệch.

Hashtag #ApologizeToVietNam lên Top 1 Trending toàn cầu (Ảnh: Internet).Hashtag #ApologizeToVietNam lên Top 1 Trending toàn cầu (Ảnh: Internet).

2.5. Không còn mù quáng với idol

Nếu trước kia, các fan hầu như luôn ở trong tâm thế “chiến đấu” sẵn sàng bảo vệ idol của mình bằng mọi cách mà không màn đúng sai của sự việc. Hôm nay, các fan đã phần nào lý trí hơn trước những scandal của thần tượng. Họ chấp nhận và nhìn nhận sự việc một cách khách quan hơn, cũng tự nhận lỗi cùng idol khi mắc sai lầm.

Mặc khác, có thể nhìn đến các fan của các nhóm idol Gen 2, khi thời gian đã giúp họ biết nhìn nhận và trưởng thành hơn. Ví dụ điển hình chính là trước đây, các nhóm fan của SNSD, Super Junior, T-ara, Big Bang,… hầu như chẳng mấy mặn mà gì với nhau. Thậm chí phong trào Anti Fan lúc đó còn phát triển hơn cả, việc fan của nhóm này là Anti Fan của nhóm khác là rất phổ biến. Có thể nói, chỉ vài khung hình tương tác giữa 2 nhóm idol với nhau cũng khiến fan dậy sóng và “chiến nhau” gay gắt trên các mạng xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Dấu hiệu 12 cung hoàng đạo nam muốn kết hôn: Song Tử dựa dẫm, Xử Nữ bao dung

ELF và SONE từng không đội trời chung, nay lại về chung một mối mang tên SMSTAN (Ảnh: Internet).ELF và SONE từng không đội trời chung, nay lại về chung một mối mang tên SMSTAN (Ảnh: Internet).

Vậy mà hiện nay, các nhóm fan này lại hòa đồng và đùm bọc nhau nhiều hơn. Không còn cãi nhau, chỉ còn là thái độ vui vẻ hòa đồng với nhau trước những trương tác của các idol. Việc một fan “đu” nhiều idol là chuyện rất bình thường hiện nay.

2.6. Biến KPOP trở thành tài năng

Bạn có biết KPOP đã trở thành một trong những tài lẻ của giới trẻ ngày nay. Không quá khó khăn để có thể tìm thấy một câu lạc bộ, một nhóm nhảy Dance Cover Kpop. Nó trở thành một trong những hoạt động được đánh giá cao về tài năng. Bởi không phải ai cũng có thể nhảy, nhảy đẹp và cháy hết mình với đam mê nhạc Hàn.

Nhóm Dance Cover B-Wild với giải nhất cho video Dance Cover bài hát “Violeta” – IZ*ONE

Từ một nhóm nhảy nhỏ như một CLB trường học, cho đến nhóm nhảy tập trung các nhóm Fandom và hơn nữa là một nhóm nhảy chuyên nghiệp. Không dừng lại ở đó, những nhóm nhảy còn chứng minh được tài năng khi tham gia và mang về vô số những giải thưởng quốc tế. Phải kể đến các nhóm Dance Cover nổi tiếng như: B-Wild, Oops! Crew, C.A.C,… và không thể không kể đến ST.319 – nhóm khởi xướng cho phong trào Dance Cover tại Việt Nam.

Giải ba Dance Cover “Kill this love” – Blackpink của nhóm C.A.C, nhóm có thành viên HanBin đang tham gia show tuyển chọn I-Land của Bit Hit

Xem thêm một số bài viết khác:

Thời gian trôi qua, giúp các Fandom KPOP Việt dần trưởng thành hơn, không còn quá kích động nổi loạn. Mang danh “Fan cuồng” suốt gần một thập kỷ, các fan đã từng bước cho xã hội thấy được niềm đam mê của họ là xứng đáng và không đáng bị chê trách. Dù hiện tại, cái mác “Fan cuồng” vẫn chưa hoàn toàn được xóa sạch nhưng hy vọng bằng nỗ lực của cộng đồng Fandom KPOP Việt sẽ mang đến quả ngọt trong tương lai.

Bạn thấy bài viết Các fandom KPOP Việt trưởng thành thế nào để xóa mác “fan cuồng”? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Các fandom KPOP Việt trưởng thành thế nào để xóa mác “fan cuồng”? bên dưới để HAG Việt Nam có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hagvietnam.com của HAG Việt Nam

Nhớ để nguồn bài viết này: Các fandom KPOP Việt trưởng thành thế nào để xóa mác “fan cuồng”? của website hagvietnam.com

Chuyên mục: Giải trí

Viết một bình luận