8 triệu chứng cảnh báo bệnh tiểu đường cần đặc biệt lưu ý ở phụ nữ

Suy nghĩ mơ hồ, mệt mỏi và đói cồn cào đều là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường. Có hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không được chẩn đoán, bởi vì ở giai đoạn đầu, người ta không có triệu chứng nào cả.

Trong khi nhiều người không có triệu chứng, thì có nhiều bệnh nhân tiểu đường có triệu chứng nhưng không được chẩn đoán vì họ không biết rằng bệnh tiểu đường là nguyên nhân. Những người có thành viên gia đình mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng nhận ra các triệu chứng hơn và vì vậy họ thường được chẩn đoán sớm hơn.

Đó là một vấn đề lớn vì chẩn đoán sớm có thể giúp ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn đối với bệnh tiểu đường như tổn thương thận hoặc thần kinh. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, bạn nên hỏi bác sĩ xem bạn có nên đi xét nghiệm bệnh tiểu đường hay không.

Điều đó thậm chí còn đúng hơn nếu bạn ở độ tuổi trung niên trở lên. Sự suy giảm nồng độ estrogen liên quan đến thời kỳ mãn kinh có thể khiến cơ thể phụ nữ khó duy trì lượng đường trong máu thích hợp, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngay cả khi bạn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ về tuổi tác, cân nặng hoặc di truyền nào đối với bệnh tiểu đường, vẫn có những dấu hiệu cảnh báo mà bạn nên đề phòng. Dưới đây là 8 triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường ở phụ nữ:

Contents

1. Nhiễm trùng tiểu thường xuyên

Nếu trước đây bạn thường xuyên bị nhiễm trùng tiểu hoặc các bệnh nhiễm trùng âm đạo khác, đừng lo lắng. Nhưng nếu bạn nhận thấy sự gia tăng gần đây, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường tiềm ẩn. Lượng đường trong máu cao tạo môi trường thuận lợi cho các bệnh nhiễm trùng này xảy ra. Đặc biệt, coi chừng nhiễm trùng nấm men. Nấm men ăn đường nên thường phát triển mạnh khi lượng đường trong máu cao.

Xem thêm bài viết hay:  5 lợi ích của khoai tây đối với sức khỏe khiến bạn phải bất ngờ

2. Bạn thường xuyên cảm thấy khát nước

Những người mắc bệnh tiểu đường thường mô tả cảm giác khát nước cực độ. Khi lượng đường trong máu cao, lượng natri trong máu thường giảm xuống. Natri giúp cơ thể giữ nước, vì vậy lượng natri giảm có thể làm tăng cảm giác khát. Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước giải quyết vấn đề tạm thời, nhưng nếu bạn cảm thấy khát hơn nhiều so với trước đây (mặc dù bạn vẫn uống cùng một lượng nước) thì đó là một dấu hiệu cảnh báo.

Bạn có thể mắc bệnh tiểu đường nếu thường xuyên cảm thấy khát nước (Nguồn: Internet)Bạn có thể mắc bệnh tiểu đường nếu thường xuyên cảm thấy khát nước (Nguồn: Internet)

3. Bạn cảm thấy mờ mắt

Đường trong máu có thể đi vào thủy tinh thể của mắt và gây giảm thị lực. Người đó cảm thấy mờ mắt và nghĩ rằng họ cần phải đeo kính hoặc mua kính mới, nhưng khi lượng đường trong máu của họ giảm xuống, tình trạng mờ mắt sẽ biến mất. Thực phẩm giàu carbohydrate như trái cây và bánh mì có thể làm tăng lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn nhận thấy các vấn đề về thị lực sau khi ăn những thực phẩm này, hãy cảnh giác.

4. Bạn cảm thấy muốn đi tiểu liên tục

Điều này đi đôi với cảm giác mất nước, vì lượng đường trong máu cao làm giảm lượng natri trong máu, vì vậy cơ thể bạn phải cố gắng giữ nước ngay cả sau khi uống nhiều nước. Thay vì giữ lại lượng nước đó, cơ thể bài tiết rất nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Người bị gãy xương kiêng ăn thịt gà hay không? Giải đáp ngay!

5. Suy nghĩ của bạn không rõ ràng

Mất nước có thể dẫn đến suy nghĩ lộn xộn hoặc lẫn lộn, điều này có thể giải thích mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và các triệu chứng suy nghĩ mơ hồ. Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy lượng đường trong máu tăng cao cũng có thể làm cho các mạch trong não kém đàn hồi hơn, làm giảm lượng oxy đến não, kích thích viêm nhiễm và có thể dẫn đến những suy nghĩ vẩn vơ.

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến tâm trí (Ảnh: Internet)Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến tâm trí (Ảnh: Internet)

6. Lúc nào bạn cũng cảm thấy mệt mỏi

Một lần nữa, điều này là do thiếu nước trong cơ thể. Nhưng theo một nghiên cứu năm 2011, sự dao động lớn về lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường cũng có thể giải thích cho sự mệt mỏi này. Nghiên cứu cũng phát hiện các vấn đề liên quan đến giấc ngủ như hội chứng ống dẫn trứng. chồn sương có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn và có thể giải thích tại sao những người mắc bệnh tiểu đường thường cảm thấy mệt mỏi.

7. Sự thèm ăn của bạn mất kiểm soát

Bệnh tiểu đường có thể gây cảm giác thèm ăn liên tục (Ảnh: Internet)Bệnh tiểu đường có thể gây cảm giác thèm ăn liên tục (Ảnh: Internet)

Bệnh tiểu đường hạn chế khả năng cơ thể vận chuyển đường ra khỏi máu vào tế bào, nơi nó được lưu trữ và sử dụng làm năng lượng. Vì cơ thể bạn không nhận đủ năng lượng đó, bệnh nhân tiểu đường có thể trở nên “ăn quá nhiều”, nghĩa là lúc nào cũng cảm thấy đói.

Xem thêm bài viết hay:  8 cách chữa khan tiếng hiệu quả nhất tại nhà

8. Vết thương trên cơ thể khó lành

Khi lượng đường trong máu cao trong một thời gian dài, nó có thể khiến vết thương khó lành. Bệnh tiểu đường có thể làm giảm lưu lượng máu đến tứ chi, do đó làm chậm quá trình lành vết thương. Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về lượng đường trong máu liên quan đến bệnh tiểu đường có thể gây ra rối loạn chức năng tế bào, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh.

Nguồn tham khảo:

  • syt.baclieu.gov.vn
  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Mời xem thêm các bài viết liên quan khác:

Theo dõi HAG Việt Nam để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bạn thấy bài viết 8 triệu chứng cảnh báo bệnh tiểu đường cần đặc biệt lưu ý ở phụ nữ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 8 triệu chứng cảnh báo bệnh tiểu đường cần đặc biệt lưu ý ở phụ nữ bên dưới để HAG Việt Nam có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hagvietnam.com của HAG Việt Nam

Nhớ để nguồn bài viết này: 8 triệu chứng cảnh báo bệnh tiểu đường cần đặc biệt lưu ý ở phụ nữ của website hagvietnam.com

Chuyên mục: Sức khỏe

Viết một bình luận